TPHCM: Chợ truyền thống, siêu thị mở cửa trở lại

(ĐTTCO) - Sáng Mùng 2 Tết Giáp Thìn, một số chợ truyền thống, siêu thị… trên địa bàn TPHCM bắt đầu mở cửa trở lại, phục vụ nhu cầu mua sắm sớm của người dân.

Ghi nhận tại một số điểm bán lẻ quanh chợ Hòa Hưng (quận 10), chợ Bà Hoa (quận Tân Bình), đường Lê Quang Định (quận Bình Thạnh), Dương Thị Mười (quận 12), Nguyễn Ảnh Thủ (huyện Hóc Môn)… đã có người bán, người mua. Khách tập trung nhiều vào nhóm hàng rau củ, trái cây, rau ăn lá…

“Tết đến, ai cũng ăn nhiều đồ chiên xào, bánh ngọt, nên dễ nóng trong người, do vậy rau ăn lá, trái cây được tiêu thụ nhiều vào dịp này. Mở hàng sáng nay, tôi bán được gần 100 kg rau củ, trái cây các loại”, chị Mai Lan, kinh doanh trên đường Dương Thị Mười, quận 12 cho biết.

Trưa cùng ngày, trong chợ đầu mối Hóc Môn vẫn có hàng chục tiểu thương bày bán xoài, thanh long, cam sành đủ loại, mức giá từ 15.000-30.000 đồng/kg, tùy loại. Theo anh Năm, một tiểu thương chuyên ngành hàng trái cây, sạp chỉ nghỉ bán Mùng 1 Tết. Từ Mùng 2 Tết trở đi mở bán tới chiều, khoảng Mùng 3 Tết sẽ bán từ sáng đến đêm như bình thường.

Lác đác khách mua sắm sáng Mùng 2 Tết tại MM Mega Market Hiệp Phú

Đối với một số siêu thị, cũng chính thức hoạt động trở lại vào Mùng 2 Tết. Ngay khi mở cửa sáng cùng ngày, siêu thị MM Mega Market Hiệp Phú đã đón khách hàng, chủ yếu khách lớn tuổi, tập trung mua nhiều đối với nhóm hàng rau củ, bánh mì nướng, gà làm sẵn, trái cây tươi.

Tuy vậy, theo quan sát của PV, lượng khách mua sắm không nhiều. Chính vì thế, các siêu thị chỉ mở cửa nửa buổi để đón khách. Ví dụ, Co.opmart Nguyễn Ảnh Thủ quận 12 mở bán đến 12 giờ trưa, MM Mega Market mở bán đến 15 giờ.

Đối với chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi SATRA (Satrafoods), vào Mùng 2 và Mùng 3 Tết sẽ có 50 cửa hàng tại TPHCM hoạt động từ 6 đến 21 giờ, các cửa hàng còn lại hoạt động từ 6 đến 13 giờ. Từ Mùng 4 Tết trở đi các cửa hàng trong chuỗi hoạt động bình thường trở lại (từ 6 đến 21 giờ).

Khách tính tiền tại quầy hàng trưa Mùng 2 Tết tại Co.opmart Nguyễn Ảnh Thủ

Rảo qua một số hàng quán tại các quận 3, quận 10, quận Tân Bình, huyện Hóc Môn…, lượng khách tập trung ăn uống khá đông. Thời điểm này, hàng quán mở lại khá thưa thớt, giá bán tăng từ 10-20% mỗi suất ăn so với ngày bình thường.

Bà Út Năm, chủ quán ăn nhỏ trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10, cho hay: “Tiền công trả nhân viên phục vụ ngày tết tăng từ 1,5-3 lần so với ngày thường mới có người làm, nên đồ ăn thức uống tôi phải phụ thu. Mỗi món tăng giá từ 5.000-10.000 đồng, tương đương khoảng 20% so với bình thường”.

Tương tự, một quán ăn nhỏ chuyên bún cá Nha Trang trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, huyện Hóc Môn trưa 11-2 cũng đông nghẹt khách. Các tô bún ở đây tăng giá thêm từ 5.000 đồng/tô trở lên ở mức 50.000 đồng/tô và được chủ quán giải thích rằng đó là tiền phụ thu ngày tết, trong khi giá bán bình thường khoảng 45.000 đồng/tô.

Các tin khác