TPHCM có nhiều điểm hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản

(ĐTTCO) - Chia sẻ nhân kỉ niệm 20 năm hội nghị Bàn tròn Nhật Bản tại TPHCM, ông Mizushima Kozo – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản taị TPHCM (JCCH) cho biết TPHCM có nhiều điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng và nhà đầu tư quốc tế nói chung. 
TPHCM có nhiều điểm hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản

Đơn cử như, đối với các doanh nghiệp đầu tư cơ sở sản xuất, TPHCM cung cấp nguồn lao động trẻ và dồi dào, mức lương nhìn chung vẫn thấp so với các nước trong khu vực.

Cùng với đó, Thành phố đang nổi lên trở thành thị trường tiêu thụ hấp dẫn đối với nhà đầu tư với quy mô dân số lớn nhất cả nước, thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh mẽ. 

Theo Chủ tịch JCCH, Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng có nền chính trị ổn định và gần gũi với  đất nước Nhật Bản. Vì vậy, số người Nhật sinh sống tại TPHCM đã tăng 1,7 lần so với 5 năm trước (12.481 người năm 2020 so với 7.270 người năm 2015).

Số lượng hội viên của JCCH cũng đã vượt 1.000 doanh nghiệp vào năm 2019 và xếp thứ 3 trong số các Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài sau Thượng Hải và Bangkok.

Tuy nhiên, ông Mizushima Kozo cũng chỉ ra điểm bất lợi trong thu hút đầu tư nước ngoài của TPHCM tới đây, đó chính là sự cạnh tranh gay gắt để có được nguồn nhân lực chất lượng cao giữa các doanh nghiệp, điều này sẽ đẩy mức lương tăng cao, giảm tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

"Chính quyền TPHCM đã làm rất tốt trong việc thường xuyên quan tâm, gặp gỡ, đối thoại với JCCH (một tổ chức mà trong đó phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ) trong suốt hơn 20 năm qua. Điều này vô cùng hiệu quả trong việc thu hút đầu tư từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, không chỉ ở lĩnh vực sản xuất mà còn mở rộng ra các ngành khác như bán lẻ, dịch vụ, tài chính, ngân hàng…", ông Mizushima Kozo khẳng định. 

Chia sẻ tại hội nghị lần này, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh 

để Thành phố có được thành tựu phát triển mạnh mẽ, trở thành đô thị lớn nhất cả nước về dân số và quy mô kinh tế, duy trì vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp hơn 22% vào GDP và hơn 26% vào ngân sách quốc gia thì nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một trong những yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng.

FDI đã trở thành động lực, tạo ra “cú hích” cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố. Riêng đối với dòng vốn FDI từ Nhật Bản vào Thành phố có sự tăng trưởng ấn tượng, sắc nét, rất tích cực, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch Covid-19, thể hiện niềm tin của doanh nghiệp FDI Nhật Bản vào sức hút của thị trường Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng.

Đây cũng là cơ hội tốt để tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc thêm hợp tác đầu tư giữa hai bên trong bối cảnh mới.

Tại TPHCM, tính đến cuối tháng 11-2021, tổng số dự án của nhà đầu tư Nhật Bản là 3.218  dự án (bao gồm 1.479 dự án đầu tư trực tiếp và 1.739 trường hợp đầu tư gián tiếp thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần).

Tổng vốn đầu tư đạt 7,419 tỉ USD (chiếm tỷ lệ 10,44% tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn Thành phố), đứng vị trí thứ 4/116 quốc gia/vùng lãnh thổ về tổng vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn.

Cũng theo ông Hoan, việc tổ chức kỉ niệm 20 năm hội nghị Bàn tròn Nhật Bản diễn ra trong điều kiện đặc biệt như hiện nay, là điểm nhấn quan trọng trong hoạt động đầu tư, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp các nước, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM, đánh dấu chặng đường đồng hành của chính quyền Thành phố cùng doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình phát triển.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) cùng các sở, ngành tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM tổ chức Hội nghị Bàn tròn hàng năm, ghi nhận, giải quyết những vướng mắc, yêu cầu của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Báo cáo tổng kết 20 năm hội nghị Bàn tròn doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC cho biết, kể từ tháng 12-1998 đến nay, đã có 20 kỳ hội nghị được tổ chức, tiếp nhận và giải quyết 590 vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản.

Chuỗi hoạt động này đã góp phần tạo niềm tin sâu sắc trong cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản về cam kết của chính quyền Thành phố: luôn đồng hành, bảo đảm môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài và có hiệu quả tại TPHCM. 

Các tin, bài viết khác