TPHCM: Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân

(ĐTTCO) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi giao Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận - huyện chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị ở địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn.

Nhằm hạn chế tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp và người dân mùa khô năm 2024 trên địa bàn, Chủ tịch Phan Văn Mãi giao Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận - huyện chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị ở địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn...

Song song đó, hướng dẫn người dân chủ động có hình thức linh hoạt trữ nước ngọt, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, triệt để chống thất thoát, lãng phí nguồn nước ngọt.

Đặc biệt, tuân thủ chỉ đạo của UBND TP, hướng dẫn của Sở NN-PTNN và các Sở, ngành, đơn vị có liên quan để tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả giải pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra thiếu nước sinh hoạt để chủ động triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân, không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Đồng thời chủ động nạo vét các tuyến kênh, mương nội đồng bị bồi lắng, tắc nghẽn để khôi phục, tăng khả năng trữ nước; tổ chức vận hành hợp lý các cống điều tiết để đảm bảo ngăn mặn, tiêu thoát nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Công trình thuỷ lợi kênh Đông Củ Chi thường xuyên được nâng cấp đảm bảo nguồn nước cho nhà máy cấp nước. Ảnh: QUỐC HÙNG

Sở NN-PTNN chủ động, theo dõi, dự báo chuyên ngành về nguồn nước, xâm nhập mặn, cung cấp thông tin cho TP Thủ Đức, các quận - huyện và người dân vùng ảnh hưởng; hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả, giảm thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ đối với các công trình thủy lợi đang triển khai xây dựng để sớm đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả.

Các sở ngành triển khai các giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nước sinh hoạt; chủ động phối hợp với các địa phương và cơ quan có liên quan triển khai phương án để từng bước chủ động cấp nước sinh hoạt cho người dân tại các khu vực thường xuyên xảy ra thiếu nước, xâm nhập mặn hàng năm. Ưu tiên bố trí kinh phí để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp công trình phục vụ cấp nước, kiểm soát nguồn nước, các công trình thủy lợi.

Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi miền Nam phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Quản lý khai thác Dịch vụ thủy lợi tổ chức vận hành, điều tiết, tích nước hợp lý cho hồ Dầu Tiếng, đảm bảo nguồn nước cung cấp cho các địa phương vùng hạ du phục vụ sản xuất, sinh hoạt và đẩy mặn (khi TPHCM có yêu cầu).

Các tin khác