TPHCM đặt mục tiêu giải ngân 26.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trong quý II

(ĐTTCO) - Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định sẽ tiếp tục tập trung giải ngân vốn đầu tư công với quyết tâm trong quý II sẽ giải ngân 35%, khoảng 26.000 tỷ đồng.
TPHCM đặt mục tiêu giải ngân 26.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trong quý II

Sáng 3-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 trực tuyến với các địa phương.

Các đại biểu dự phiên họp tại đầu cầu TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG ảnh 1

Các đại biểu dự phiên họp tại đầu cầu TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận tình hình kinh tế - xã hội của cả nước, trong đó có TPHCM đã có những chuyển biến tích cực trong những tháng đầu năm, nhất là tháng 5.

Đặc biệt, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân rất ấn tượng với Chính phủ, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ trong nỗ lực ban hành các quyết sách để tháo gỡ vướng mắc về thể chế; sự quyết liệt chỉ đạo trong vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, sản xuất kinh doanh, tháo gỡ cho thị trường bất động sản; chấn chỉnh và tăng cường kỷ cương, kỷ luật của nền hành chính… đã tạo sự lan tỏa trong cả hệ thống.

Tình hình kinh tế - xã hội TPHCM ghi nhận những chuyển biến tích cực, khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, từ sản xuất công nghiệp, bán buôn bán lẻ, doanh thu hàng hóa dịch vụ, du lịch, giải ngân đầu tư công cũng như những khởi sắc trong thị trường tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản.

Các mảng văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh cũng có những chuyển biến tích cực. Chủ tịch Phan Văn Mãi khẳng định những kết quả này cũng thể hiện dấu ấn của các quyết sách vĩ mô, sự quyết liệt của Chính phủ cộng với nỗ lực của TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp. Ảnh: HOÀNG HÙNG ảnh 2

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chia sẻ về những nỗ lực của TP trong những tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thành phố tập trung rất cao cho việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp.

Cụ thể, phối hợp với Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ cho thị trường bất động sản. Qua đó, các bộ, ngành đã có hướng dẫn giải quyết 18/30 khó khăn vướng mắc; thành phố cũng đang giải quyết 16/36 nội dung thuộc thẩm quyền đã được thống kê. Các sở, ngành thành phố đã thống kê, phân loại các khó khăn theo nhóm, ngành. UBND TPHCM cũng đã củng cố kiện toàn Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận tình hình tại TPHCM vẫn còn khó khăn từ tác động của kinh tế thế giới cũng như các khó khăn nội tại. Trong đó, doanh nghiệp còn nhiều khó khăn về thị trường, đơn hàng, tiếp cận các thủ tục; thị trường có phục hồi nhưng còn yếu; thu ngân sách cũng có sự giảm sút.

Với tình hình trên, thời gian tới, TPHCM sẽ tập trung sơ kết giữa nhiệm kỳ về kinh tế - xã hội, gắn với triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ tại Nghị quyết 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị và cụ thể hóa nghị quyết thay Nghị quyết 54 của Quốc hội dự kiến sẽ được thông qua trong thời gian tới.

Tổng hợp tình hình kinh tế TPHCM quý 2-2023. Nguồn Cục Thống kê TPHCM ảnh 3

Tổng hợp tình hình kinh tế TPHCM quý 2-2023. Nguồn Cục Thống kê TPHCM

Đồng thời, tiếp tục tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường; tập trung giải ngân vốn đầu tư công. TP phấn đấu trong quý 2 sẽ giải ngân 35% (khoảng 26.000 tỷ đồng) vốn đầu tư công. TPHCM sẽ triển khai các chương trình khuyến mãi, kích cầu tiêu dùng, kích cầu du lịch. Cùng với đó, TP cũng tập trung cao cho công tác chăm lo an sinh xã hội.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt việc triển khai các quyết sách đã được hình thành trong những tháng đầu năm. Đồng thời, hỗ trợ để thành phố có nghị định hướng dẫn thực hiện nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội; thúc đẩy hoàn thiện đề án trung tâm tài chính quốc tế TPHCM; sớm phê duyệt kế hoạch doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước tại TPHCM.

Liên quan đến cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, Chủ tịch UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ nên đề nghị và chuẩn bị để Quốc hội có nghị quyết về vấn đề này.

Các tin, bài viết khác