TPHCM đẩy mạnh hợp tác các tỉnh ĐBSCL

(ĐTTC) - Ngày 25-7, Ban chỉ đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL - Cà Mau 2011 đã tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác giữa ĐBSCL và TPHCM nhằm đánh giá kết quả và những khó khăn hạn chế phát sinh trong quá trình triển khai chương trình hợp tác song phương.

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM, từ năm 2000 đến tháng 6-2011, TPHCM đã ký kết Chương trình hợp tác kinh tế-xã hội với 34 tỉnh-thành phố, trong đó có 13 tỉnh ĐBSCL. Các sở, ngành và hơn 782 doanh nghiệp của TP đã ký kết hợp tác tại 13 địa phương với gần 800 dự án với tổng giá trị ước khoảng 198.680 tỷ đồng.

Đơn cử, tại Cần Thơ, sau hơn 10 năm thực hiện có 61 doanh nghiệp triển khai 61 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 22.962 tỷ đồng, chủ yếu ở các lĩnh vực đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chế biến lương thực thực phẩm, thủy hải sản, khu dân cư, khu du lịch – vui chơi giải trí, sản xuất công nghiệp. Do chưa có nguồn đất sạch, nên chỉ thu hút thêm 8 dự án mới, tổng vốn hơn 81 triệu USD. Hiện nay, các KCN của Cần Thơ có 162 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký trên 961 triệu USD. Trong đó, 117 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các doanh nghiệp TPHCM cho rằng các tỉnh ĐBSCL có lợi thế giá thuê đất tại khu công nghiệp thấp so với mặt bằng giá của TPHCM. Song, hệ thống giao thông chưa thuận tiện, chi phí đầu tư dự án tại một số tỉnh khá cao, nên chưa tạo sức hấp dẫn bằng một số tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh trong đầu tư dự án. Một số nội dung đã ký kết hợp tác nhưng kết quả triển khai chưa được nhiều như: quản lý đô thị, phát triển thị trường vốn.

Ông Nguyễn Phong Quang, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ - Trưởng ban chỉ đạo Diễn đàn MDEC Cà Mau 2011 - cho biết: "Chương trình hợp tác song phương giữa TPHCM và các tỉnh ĐBSCL đã thúc đẩy sự phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực.
Tuy nhiên, các nội dung hợp tác chỉ mới triển khai trên diện rộng, chưa có sự phối hợp nghiên cứu kỹ để đưa ra thế mạnh, lợi thế cạnh tranh của từng tỉnh-thành cụ thể trong tầm nhìn của cả khu vực, đảm bảo được hiệu quả phối hợp cao nhất trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế so sánh của từng địa phương và cả vùng”.

Sáng mai 26-7, chương trình của Diễn đàn sẽ tiếp tục với Hội nghị Xúc tiến Đầu tư nông nghiệp khu vực TPHCM và các tỉnh ĐBSCL.

Các tin khác