TPHCM: Đối thoại với 30 chủ đầu tư về 25.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng

(ĐTTCO) - Sáng 25-5, Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 chủ đầu tư dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc về việc cấp sổ hồng cho khách hàng.
Giám đốc Sở TNMT TP Nguyễn Toàn Thắng trao đổi cùng DN
Giám đốc Sở TNMT TP Nguyễn Toàn Thắng trao đổi cùng DN

Nhiều khách hàng chưa muốn làm sổ

Theo Sở TNMT, đây là những dự án đã hoàn thiện, được chủ đầu tư bàn giao cho người mua nhà, được Sở TNMT TP thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt làsổ hồng), nhưng chỉ có một số căn hộ/nhà phố/biệt thự được chủ đầu tư nộp hồ sơ để cấp sổ hồng. Do đó Sở TNMT TP muốn tìm hiểu nguyên nhân vì sao những căn hộ còn lại chưa được chủ đầu tư nộp hồ sơ.

Theo thống kê, 30 dự án nói trên có tổng số 68.187 căn hộ/nhà phố/biệt thự nhưng mới chỉ cấp sổ hồng cho 42.868 căn, còn lại 25.319 căn chưa được cấp.

Cụ thể, dự án Khu dân cư và công viên Phước Thiện (TP Thủ Đức) do CTCP Kinh doanh BĐS MV Việt Nam có 10.946 căn hộ, nhưng chủ đầu tư mới nộp hồ sơ cấp sổ hồng cho 2.110 căn; Chung cư Song Ngọc (Quận 8) do Công ty TNHH May Song Ngọc có 898 căn hộ, nhưng chỉ có 26 hồ sơ được nộp; dự án nhà ở xã hội HQ Plaza (Bình Chánh) do CTCP BĐS Hoàng Quân làm chủ đầu tư có 1.735 căn, nhưng chỉ có 1.180 hồ sơ được nộp…

Theo báo cáo từ các chủ đầu tư, có nhiều nguyên nhân khiến hàng chục ngàn căn nhà nói trên chưa được chủ đầu tư nộp hồ sơ. Đại diện một chủ đầu tư cho biết, một số khách hàng mua nhà tại dự án để đầu tư chứ không phải ở. Vì vậy, nhiều khách hàng chờ có người mua để “sang” hợp đồng chứ không muốn làm sổ sớm. Bởi muốn làm sổ phải thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà, đồng thời các loại phí, thuế khi chuyển nhượng đã có sổ hồng cũng nhiều hơn.

Bên cạnh đó một số khách hàng cũng đang gặp khó khăn về tài chính nên xin giãn tiến độ thanh toán khi tiến hành làm sổ hồng. Đại diện chủ đầu tư cho biết, doanh nghiệp đã nhiều lần đôn đốc cũng như tìm giải pháp hỗ trợ để khách hàng hoàn tất công tác nộp hồ sơ cấp sổ. Ông Nguyễn Văn Dũng, đại diện CTCP BĐS Hoàng Quân cho biết, nhiều lần công ty thông báo nhưng khách hàng không nộp hồ sơ, công ty cũng chỉ nhắc nhở, đôn đốc.

Ngoài ra, tại nhiều dự án “đủ điều kiện" cấp sổ hồng nhưng căn hộ do người nước ngoài mua nên phải chờ hướng dẫn việc cấp sổ cho người nước ngoài. Cụ thể, dự án Centralpark (Thủ Đức) có 245 hồ sơ, dự án Feliza, Y1 (TP Thủ Đức) do Công ty TNHH Capitaland Thiên Đức có 358 căn, dự án Vinhome Golden River có 600 căn.

Bên cạnh đó một số dự án chưa thể cấp sổ hồng cho người mua bởi nguyên nhân cần phải xác định lại nghĩa vụ phần diện tích, tài chính phần nhà ở xã hội của dự án; xác định lại ranh giới thực địa, duyệt giá thuê, căn hộ hỗn hợp ở và thương mại dịch vụ…

Xác định nguyên nhân, phân định trách nhiệm

Được biết, 30 dự án nói trên là những dự án được Sở TNMT có những vướng mắc thuộc “nhóm 2” (do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN) nằm trong Kế hoạch số 3981/KH-STNMT-VP ngày 11-5-2023 về việc “Thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP”.

Theo kế hoạch, những dự án “nhóm 2” sở sẽ tổ chức làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp nhằm đôn đốc thực hiện việc nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đối với dự án. Tìm hiểu nguyên nhân, vấn đề khó khăn của doanh nghiệp trong việc chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN các dự án.

Đối với các đơn vị chây ì, không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng, kiên quyết xử phạt theo quy định của pháp luật đồng thời công bố danh sách các đơn vị này trên Cổng thông tin điện tử của Sở TNMT để người dân, doanh nghiệp được biết.

Theo quy định hiện nay, sau 50 ngày sau khi chủ đầu tư bàn giao nhà cho người mua nhà và người mua nhà đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính nhưng chủ đầu tư không nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng cho người mua nhà thì bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, trong đó khung hình phạt 1 tỷ đồng giành cho những dự án có 100 căn hộ hay 100 nhà phố/biệt thự trở lên và chậm quá 12 tháng.

Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Toàn Thắng cho biết, sau khi xác định nguyên nhân của việc chậm nộp hồ sơ, sở sẽ xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị, phòng ban cũng như doanh nghiệp và tiến hành làm ngay để sau 1 tháng phải có kết quả. Thí dụ như khách hàng không hợp tác với chủ đầu tư để nộp hồ sơ phải có biên bản cụ thể, không nói chung chung. Đề nghị chủ đầu tư phải phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Đăng ký đất đai để giải quyết công việc một cách hiệu quả nhất, báo cáo thông tin trung thực để giải quyết.

Ông Thắng cho biết thêm, những dự án vướng mắc thuộc “nhóm 1” (nhóm những căn hộ/nhà phố chưa cấp sổ hồng nhưng không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhóm này có 47 dự án với 8.159) sau 20 ngày tổ chức làm việc trực tiếp với Cục Thuế TPHCM, chi cục thuế các quận, huyện, TP Thủ Đức và các doanh nghiệp dự án để đôn đốc trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính của các doanh nghiệp dự án… đến nay đã có 1.762 hồ sơ được giải quyết.

Sắp tới Sở TNMT sẽ tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp có dự án đang vướng mắc được phân loại theo các “nhóm vướng mắc” còn lại để tiếp tục đôn đốc tháo gỡ. TP xác định việc đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở bên cạnh đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người mua nhà, bảo đảm an sinh xã hội, cũng là góp phần đưa hàng trăm ngàn tỷ đồng vào phát triển kinh tế - xã hội khi các bất động sản này được đưa vào giao dịch, chuyển nhượng, khai thác trên thị trường.

Các tin khác