TPHCM dừng dịch vụ ăn uống mang về, người dân mua ở đâu?

(ĐTTCO) - Có một bộ phận người dân gặp khó khăn từ việc tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về, thành phố yêu cầu các siêu thị tăng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn để phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Hải sản bán nhiều tại MM.Mega Market, TP Thủ Đức, TPHCM, ảnh chụp trưa 9-7-2021. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Hải sản bán nhiều tại MM.Mega Market, TP Thủ Đức, TPHCM, ảnh chụp trưa 9-7-2021. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ngày 9-7, UBND TPHCM có công văn khẩn gửi Thủ trưởng các sở, ngành TPHCM; UBND TP Thủ Đức và các quận huyện về việc hướng dẫn triển khai Công văn số 2279/UBND-VX ngày 8-7.

Nội dung công văn nêu rõ, nhằm thực hiện mạnh mẽ hơn các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn cao điểm hiện nay, trong đó có yêu cầu tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, với mong muốn người dân TP cùng điều chỉnh các hành vi, sinh hoạt thường ngày và hạn chế tối đa việc di chuyển, tập trung đông người, góp phần kiểm soát phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, trên thực tế, có một bộ phận người dân gặp khó khăn từ việc tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 9-7.

Để kịp thời giải quyết khó khăn trên, UBND TPHCM yêu cầu Sở Công thương yêu cầu các hệ thống phân phối (Saigon Co.op, Satra, MM.Mega Market, Bách Hóa Xanh, VinMart, Family Mart, AEON, Vissan...) tăng lượng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn, đảm bảo hàng hóa đầy đủ trên các quầy, kệ với chủng loại đa dạng, đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đồng thời phối hợp hệ thống giao hàng online, các hình thức phân phối trực tiếp đến tận tay người dân khi có yêu cầu.

TPHCM dừng dịch vụ ăn uống mang về, người dân mua ở đâu? ảnh 1 Quầy rau xanh tại MM.Mega Market, TP Thủ Đức, TPHCM, ảnh chụp trưa 9-7-2021. Ảnh: HOÀNG HÙNG
UBND TP Thủ Đức và các quận huyện chỉ đạo phường, xã, thị trấn chủ động nắm bắt các khó khăn của người dân trên địa bàn, nhất là các hộ gia đình không thể tự nấu ăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Để thực hiện các giải pháp hỗ trợ kịp thời, thông qua các hình thức như hướng dẫn người dân có thể đến mua thực phẩm chế biến sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hiện đang hoạt động, hoặc đặt hàng thông qua các ứng dụng công nghệ.

Hỗ trợ cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày bằng các hình thức phù hợp (tổ chức lực lượng tình nguyện viên của Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên hỗ trợ “đi chợ thay”; trực tiếp đặt hàng qua điện thoại tình nguyện viên và giao trực tiếp đến các đối tượng nêu trên). Chủ động cung cấp các suất ăn miễn phí cho người già neo đơn, người bệnh và các đối tượng khác.

UBND TPHCM yêu cầu các quận huyện chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân trên địa bàn và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, để yên tâm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và cùng thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Các tin khác