TPHCM: Gần 200 dự án kêu gọi đầu tư nhưng chưa đủ điều kiện

(ĐTTCO)- Đó là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết tại buổi giám sát do HĐND TPHCM tổ chức giám sát UBND TP về việc thực hiện chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp” vào sáng 11-11.

TPHCM: Gần 200 dự án kêu gọi đầu tư nhưng chưa đủ điều kiện
Theo đó, 197 dự án trong danh mục kêu gọi đầu tư năm 2022 TP đã phê duyệt vào tháng 6 hiện vẫn chưa đủ điều kiện để tổ chức kêu gọi đầu tư do còn nhiều vướng mắc. Cụ thể các dự án này, mới chỉ có tên, quy mô, tổng mức vốn, vị trí địa điểm, diện tích, giới thiệu tiềm năng, sự cần thiết... chứ chưa đủ điều kiện để tổ chức kêu gọi đầu tư.
Do đó, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan yều cầu các ngành chức năng phải hoàn thiện các thủ tục theo quy định nếu không khi kêu gọi nhà đầu tư người ta hỏi gì cũng kẹt, hỏi gì cũng không biết, vậy thì làm sao kêu gọi. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì nhà đầu tư cũng chán nản, có kêu gọi thì họ cũng không tới nữa.
Tuy nhiên, theo ông Hoan, điều kiện để tổ chức kêu gọi đầu tư hiện cũng chưa có quy định chuẩn, nên vừa qua UBND TP đã họp bàn và đề ra các hướng giải pháp từ các nguyên nhân hiện hữu.
Cụ thể, nguyên nhân thứ nhất là việc chưa rõ thẩm quyền, dẫn đến chưa rõ nguồn lực. Trong 197 dự án có đầu tư công lẫn đầu tư tư vì vậy cần làm rõ phương thức, chủ trương đầu tư, cần xác định 197 dự án thuộc nhóm nào để áp dụng luật cho đúng. Việc chưa xác định được rõ loại dự án dẫn đến khó xác định nguồn lực đầu tư, pháp lý.
Thứ hai, tất cả dự án đều có quy hoạch nhưng có tình trạng rối ren giữa quy hoạch cũ đang vận hành và quy hoạch mới đang xây dựng. Nhiều nơi đã dừng quy hoạch cũ, nhưng quy hoạch cũ lại chính là cơ sở để xây dựng, định hình quy hoạch mới. Đồng thời, quy hoạch có nhưng hiện trạng sử dụng đất không còn như cũ.
Thứ ba là đất chưa sạch, chưa hoàn tất việc thu hồi và công tác thu hồi cũng rất khó khăn vì nếu TP muốn có đất sạch tại các dự án tư nhân để giao cho nhà đầu tư thì phải bơm tiền để thu hồi nhưng khi đó, dự án trở thành đầu tư công do có yếu tố vốn nhà nước.
Cuối cùng là quy trình đấu thầu, theo lãnh đạo TP, việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sử dụng đất rất quan trọng và cần có tiêu chí khi đưa một dự án ra đấu thầu. Qua đó, có thể thấy việc nhà đầu tư đề xuất dự án là việc cần khuyến khích.

Các tin khác