TPHCM: Lễ ra quân ngành vệ sinh môi trường

(ĐTTCO) - Sáng 25-1, Sở TNMT tổ chức Lễ ra quân ngành vệ sinh môi trường và triển khai công tác vệ sinh môi trường, góp phần chỉnh trang, cải tạo cảnh quan môi trường trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Đoàn đại biểu dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí MInh
Đoàn đại biểu dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí MInh

Đến dự có ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đại diện Văn phòng UBND TPHCM, phòng TNMT các quận-huyện, đại diện các công ty môi trường, công ty công ích quận huyện.

ntt-4851.jpg
Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Toàn Thắng phát động lễ ra quân

Phát biểu tại Lễ ra quân, Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Toàn Thắng, cho biết hiện nay, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn TPHCM dao động khoảng 9.800-10.500 tấn/ngày. Toàn bộ khối lượng chất thải rắn sinh hoạt này trong thời gian qua đã được quét dọn, thu gom, vận chuyển và xử lý đúng quy định, đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, không gây ra tình trạng ùn ứ chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn, góp phần đảm bảo an ninh về công tác quản lý rác thải.

Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế và khó khăn do ngành vệ sinh môi trường còn mới, đang từng bước hoàn thiện từ công tác xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật đến đơn giá; và cơ sở pháp lý của ngành cũng đang dần được hoàn thiện theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường mới. Tuy nhiên, các kết quả đạt được nêu trên là một điều rất đáng trân trọng.

“Kết quả đạt được trong năm vừa qua là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của Thành ủy, HĐND và UBND TPHCM cùng sự đồng hành phối hợp hỗ trợ của UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện. Đặc biệt với vai trò của hơn 10.000 công nhân vệ sinh môi trường là vô cùng quan trọng trong công cuộc đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường suốt thời gian qua.

"Theo số liệu thống kê, hiện nay, trên địa bàn TPHCM có khoảng 2.988 công nhân thực hiện quét dọn đường phố, 6.500 công nhân thu gom tại nguồn, 1.183 công nhân thực hiện công tác vận chuyển và hàng trăm công nhân thực hiện công tác vớt rác trên kênh rạch, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Các công tác này đã góp phần duy trì chất lượng vệ sinh môi trường trong thời gian qua”, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết.

t8ang-qua-3653.jpg
PCT UBND TPHCM Bùi Xuân Cường tặng quà cho công nhân vệ sinh- môi trường

Để tiếp tục duy trì, phát huy các kết quả đã được trong việc đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, thay mặt UBND TPHCM, Sở TNMT kêu gọi các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn Thành phố quan tâm và tiếp tục cùng hưởng ứng, đồng hành, chung tay tạo nên TP Xanh - Sạch - Đẹp và không khí vui tươi cho người dân đón Tết Giáp Thìn trong năm 2024 và tiếp tục triển khai các chương trình trọng điểm về môi trường khác.

Chị Hoàng Lan Anh, đại diện công nhân vệ sinh môi trường TPHCM, cho biết những ngày trước và sau Tết lượng rác thải rất lớn, tăng khoảng 150% so với ngày thường. Nhưng đội ngũ công nhân vệ sinh môi trường quyết tâm thực hiện tốt công tác thu gom, vệ sinh để TP được sạch đẹp, người dân đón xuân trong không khí vui tươi.

Dịp này lãnh đạo UBND TPHCM, Sở TNMT cũng đã trao quà chúc tết cho đại diện công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Các tin khác