TPHCM ngày nắng, chiều tối có mưa dông

(ĐTTCO) - Theo dự báo, khu vực Nam bộ ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27-5, Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-380C, có nơi trên 380C. Khu vực Bắc bộ và Nam bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-370C, có nơi trên 370C.

Dự báo trong 24 giờ đến 48 giờ tới, khu vực Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-380C, có nơi trên 380C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. Đến ngày 29-5, khu vực đồng bằng Bắc bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-360C, có nơi trên 360C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Nắng nóng ở khu vực đồng bằng Bắc bộ và Trung bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30-5.

Ảnh minh họa

* Trung tâm này cũng cho biết, từ 1 đến 7 giờ, ngày 28-5, khu vực các tỉnh Gia lai, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận và Bình Phước đã có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Cảnh báo trong thời gian tiếp theo, khu vực các tỉnh Gia Lai, Bình Thuận và Bình Phước tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến 30-60mm, có nơi trên 90mm; các tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng từ 5-10mm, có nơi trên 20mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đá trên các khu vực

* Về thời tiết trên biển, hiện nay, ở Bắc vịnh Bắc bộ, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau đang có mưa rào và dông mạnh.

Dự báo ngày và đêm 28-5, vịnh Bắc bộ, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), Giữa Biển Đông và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2m.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTDBKTTVQG

* Thời tiết các khu vực ngày và đêm 28-5:

- Phía Tây Bắc bộ có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-270C, có nơi dưới 230C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-340C, có nơi trên 340C.

- Phía Đông Bắc bộ, có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực đồng bằng ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-290C, vùng núi có nơi dưới 250C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-340C, riêng đồng bằng 35-360C, có nơi trên 360C.

- Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng nóng; đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-280C. Nhiệt độ cao nhất từ 35-360C, có nơi trên 360C.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTDBKTTVQG

- Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-310C. Nhiệt độ cao nhất từ 36-380C, có nơi trên 380C.

- Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-300C. Nhiệt độ cao nhất từ 35-380C, có nơi trên 380C.

- Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-250C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-340C, có nơi trên 340C.

- Nam bộ có mây, ngày nắng; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-350C.

Các tin khác