TPHCM: Nhiều DN được tiếp cận vốn ưu đãi

Để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tiếp cận được vốn vay ưu đãi, UBND TPHCM đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ vốn. Trong đó chính sách giảm lãi suất và bảo lãnh tín dụng cho các DN vừa và nhỏ đã giúp nhiều DN vượt qua khó khăn.

Để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tiếp cận được vốn vay ưu đãi, UBND TPHCM đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ vốn. Trong đó chính sách giảm lãi suất và bảo lãnh tín dụng cho các DN vừa và nhỏ đã giúp nhiều DN vượt qua khó khăn.

Bảo lãnh tài sản cho DN

Đối với các DN siêu nhỏ (dưới 10 lao động), DN vừa và nhỏ sản xuất ở các lĩnh vực nông-lâm-thủy sản, công nghiệp-xây dựng, thương mại và dịch vụ… giải quyết việc làm cho từ 10 người đến 300 người tùy lĩnh vực ngành nghề, mới thành lập hoặc không có tài sản thế chấp sẽ khó có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn từ các ngân hàng TMCP.

Chính vì vậy, Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các DN vừa và nhỏ TPHCM với nhiệm vụ chính là tư vấn và bảo lãnh cho các DN (không đủ điều kiện thế chấp tài sản) được vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất-kinh doanh.

Ông Đỗ Tấn Trúc, Trưởng Phòng Hỗ trợ DN, Quỹ Bảo lãnh Doanh nghiệp vừa và nhỏ TPHCM, cho biết: Hiện nay Quỹ đã bảo lãnh cho các DN vay được hơn 350 tỷ đồng, nâng tổng số tiền Quỹ đã bảo lãnh từ năm 2009 đến nay hơn 900 tỷ đồng. Từ số tiền này đã kịp thời giúp một số DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, góp phần tăng trưởng kinh tế và giải quyết việc làm cho người lao động.

Cụ thể Công ty TNHH Xử lý chất thải Hòa Bình hơn 5 năm trước đã “gõ cửa” rất nhiều ngân hàng để vay vốn di dời cơ sở ra khỏi nội thành TPHCM nhằm ổn định hoạt động nhưng đều gặp những trở ngại nhất định nên không tiếp cận được với vốn vay. Sau đó, nhờ được Quỹ Bảo lãnh tín dụng bảo lãnh cho DN vay hơn 10 tỷ đồng theo các chương trình ưu đãi của TPHCM. Nhờ đó DN đã có vốn di dời cơ sở. Đến nay DN trả gần hết nợ vay và hoạt động ổn định tại Đa Phước, Bình Chánh.

Công ty TNHH môi trường Việt-Nhật sau khi tham gia vào hệ thống xử lý nước thải tại hệ thống các bệnh viện của TPHCM đã được Quỹ Bảo lãnh tín dụng bảo lãnh vay ngân hàng hơn 20 tỷ đồng để đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại một số bệnh viện và trạm y tế.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Tấn Trúc, trên thực tế có nhiều DN có nhu cầu, nhưng rất khó được Quỹ bảo lãnh để vay ngân hàng bởi các DN chưa có kinh nghiệm trong việc lập dự án đầu tư. Mặt khác, một số DN quá nhỏ nên không có tổng tài sản thế chấp tối thiểu bằng 15% giá trị vay, thậm chí không có tài sản để thực hiện các biện pháp đảm bảo cho bảo lãnh vay vốn…

Hỗ trợ toàn bộ lãi suất vay

Để tháo gỡ tình trạng không có nguồn vốn tài sản thế chấp vay vốn cũng như bảo lãnh vay vốn cho những DN vừa và nhỏ nhưng có những dự án đầu tư tốt, khả thi và lĩnh vực đầu tư đang được chú trọng, TPHCM đã ban hành chương trình kích cầu theo Quyết định số 33/2011 và Quyết định số 38/2013/QĐ-UBDN. Theo đó, các DN, các tổ chức kinh tế tập thể, các hợp tác xã có hoạt động đầu tư trên địa bàn TPHCM và cả những dự án đầu tư tại Lào và Campuchia có thể được TPHCM hỗ trợ 100% lãi suất.

Đó là các dự án đầu tư xây dựng mới, cải tạo mở rộng, đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật cao chuyên sâu cho ngành giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao. Bên cạnh đó, các dự án đầu tư có chuyển giao công nghệ cao; các dự án thuộc ngành cơ khí; dự án đầu tư xây dựng ký túc xá cho sinh viên; xây dựng nhà ở cho công nhân; các dự án thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ… cũng sẽ được sự hỗ trợ tối ưu về lãi suất.

Các đối tượng kinh doanh những ngành nghề dịch vụ như trên sẽ được TPHCM hỗ trợ 100% lãi suất theo thực tế. Mức hỗ trợ tối đa cho một dự án là 100 tỷ đồng. Số vốn vay của dự án được ngân sách hỗ trợ lãi suất không quá 70% tổng giá trị của phần vốn đầu tư. Riêng đầu tư xây dựng cơ bản, công nghệ và thiết bị có thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa là 7 năm.

Hiện tại, trên địa bàn Thành phố đã có 138 dự án đăng ký tham gia chương trình vay kích cầu với tổng mức đầu tư hơn 12.451 tỷ đồng; tổng mức vốn vay được Thành phố hỗ trợ khoảng 6.019 tỷ đồng. Để được hưởng ưu đãi theo chương trình kích cầu của UBND TPHCM, các DN cần gửi hồ sơ về Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM. Hồ sơ gồm: Phiếu đăng ký tham gia chương trình theo mẫu, Dự án đầu tư được phê duyệt theo quy định, Văn bản thẩm định và đồng ý cho vay của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Các tin khác