TPHCM: Tập trung sửa chữa, xây mới chung cư hư hỏng

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa có ý kiến chỉ đạo về giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc đầu tư xây dựng lại chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn.

Chung cư Thanh Đa (Quận Bình Thạnh) được xây dựng từ trước năm 1975
Chung cư Thanh Đa (Quận Bình Thạnh) được xây dựng từ trước năm 1975

Theo đó, UBND TPHCM giao UBND các quận và TP Thủ Đức thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (dựa trên phương án do chủ đầu tư lập và đã thực hiện hoàn tất các thủ tục theo quy định) đối với những dự án chưa được phê duyệt trước khi thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo nội dung đã ủy quyền, phân công.

Trong quá trình thực hiện, UBND các quận và TP Thủ Đức gặp khó khăn, vướng mắc, tổng hợp báo cáo, đề xuất Sở ngành hướng dẫn giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ.

Đồng thời, UBND TPHCM giao Sở Xây dựng hướng dẫn quy định về pháp luật nhà ở đối với các nội dung thuộc về nhà chung cư nhiều tầng như: Hệ số K (bồi thường) để quy đổi diện tích căn hộ mới; xác định giá trị căn hộ được bồi thường trong trường hợp người dân nhận tiền tự lo nơi ở mới; diện tích hành lang, cầu thang, lối đi chung; diện tích sân chung, khuôn viên; căn hộ thuộc sở hữu nhà nước...

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao hướng dẫn theo pháp luật đất đai đối với các nội dung thuộc về nhà ở riêng lẻ thấp tầng và thủ tục đất đai, bao gồm: đơn giá bồi thường, đơn giá bồi thường vật kiến trúc; xử lý đối với đất đường giao thông, đất công trình công cộng (nếu có).

UBND TPHCM cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị có liên quan kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ UBND các quận và TP Thủ Đức, trong quá trình tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ và quy định pháp luật.

Được biết, trong 2 năm qua, công tác cải tạo, sửa chữa và tự xây dựng mới thay thế chung cư cũ tại TPHCM hiện đã thỏa thuận, di dời 1.019 hộ dân tại 20 chung cư. Trong đó, đối với 16 chung cư thuộc cấp D, TPHCM đã di dời được 673/1.194 hộ dân, gồm 354 hộ dân tại 7/16 chung cư thuộc cấp D, di dời dở dang 319/566 hộ dân tại 5/16 chung cư, chưa di dời 4/16.

Đối với chung cư cũ không nằm trong danh sách 16 chung cư cấp D, TPHCM đã hoàn tất di dời 346 hộ dân còn lại của 8 chung cư. Về công tác tháo dỡ, đã tháo dỡ toàn bộ 10 chung cư (14 lô) với 123.211.4m² sàn, gồm 4 chung cư cấp D, với 46.368,72m² sàn và 6 chung cư cũ không nằm trong danh sách 16 chung cư cấp D. Về đầu tư xây dựng chung cư mới, chưa có chung cư cấp D nào được triển khai thực hiện.

Các tin khác