TPHCM: Thiếu dịch truyền tĩnh mạch điều trị tay chân miệng

(ĐTTCO) - Tại nhiều bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TPHCM, số ca mắc tay chân miệng không ngừng tăng, xuất hiện nhiều ca nặng.
TPHCM: Thiếu dịch truyền tĩnh mạch điều trị tay chân miệng

Thế nhưng, các bệnh viện đang thiếu thuốc điều trị, nhất là 2 loại thuốc truyền tĩnh mạch Phenobarbital và Gamma Globulin.

Các bác sĩ buộc phải chuyển sang phương án dùng thuốc dạng uống nhưng hiệu quả không bằng thuốc dạng dịch truyền. Trước đó, Sở Y tế TPHCM cũng có văn bản báo cáo Bộ Y tế và Cục Quản lý dược hỗ trợ cung ứng đủ thuốc điều trị bệnh này.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, cho biết năm nay có thể là mùa bệnh tay chân miệng căng thẳng. Kết quả giải trình tự gene ở một số ca bệnh cho thấy Enterovirus 71 (EV71) đã trở lại. Đây là tình huống rất đáng ngại vì EV71 là chủng virus gây bệnh tay chân miệng nặng, dễ biến chứng ở trẻ nhỏ.

Trong 5 tháng qua, bệnh viện này đã tiếp nhận 1.349 lượt khám ngoại trú, 158 trẻ điều trị nội trú bệnh tay chân miệng. Đến hiện tại, thống kê cho thấy số lượng trẻ mắc tay chân miệng không tăng so với năm 2022 nhưng số ca nặng tăng cao.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Cẩn trọng với quảng cáo 'xét nghiệm máu tìm ung thư'

Cẩn trọng với quảng cáo 'xét nghiệm máu tìm ung thư'

(ĐTTCO) - Hiện nhiều cơ sở quảng cáo rầm rộ các dịch vụ xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh ung thư với những lời chào mời hấp dẫn. Tuy nhiên, các chuyên gia ung bướu khuyến cáo, việc xét nghiệm này không mang nhiều hiệu quả.