TP.HCM tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19

(ĐTTCO)-Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã điều tra, truy vết, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 21 trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 từng điều trị tại Bệnh viện Quân y 7A.
TP.HCM tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19

Sáng 6/5, Đại tá Lê Quang Trí - Giám đốc Bệnh viện Quân y 7A (Cục Hậu cần - Quân khu 7) cho biết, toàn bộ nhân viên của bệnh viện này đã phải "cấm trại" do liên quan đến một trường hợp có xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, lúc 7 giờ 52 ngày 10/4, anh L.K.L (sinh năm 1991, ngụ Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) đến Bệnh viện Quân y 7A khám và điều trị viêm da bao quy đầu và được các bác sỹ chỉ định mổ cắt bao quy đầu.

Ngày 17/4, anh L.K.L tái khám và được cho thuốc về nhà điều trị. Ngày 20/4 và 27/4, bệnh nhân tiếp tục quay lại bệnh viện tái khám, thay băng. Đến ngày 27/4, người này có đưa vợ vào khám tại phòng khám mắt của Bệnh viện.

Cả hai vợ chồng không có triệu chứng sốt, ho, khó thở. Tất cả các lần đến khám đều khai báo y tế và kiểm soát thân nhiệt đầy đủ.

Đến ngày 5/5, Bệnh viện tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Y tế Quận 5 thông báo, anh L.K.L đã nhập cảnh Campuchia và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 30/4.

Trước đó, người này đã làm xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh và có kết quả âm tính vào ngày 26/4; tuy nhiên, đến ngày 30/4, nhập cảnh vào Campuchia lại có kết quả test nhanh dương tính. Anh L.K.L đang được cách ly, chờ xét nghiệm PCR tại Campuchia.

Sau khi nhận được thông tin, Bệnh viện Quân y 7A đã tiến hành truy vết, thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định. Trong đó, cấm trại 100% quân số tại bệnh viện từ 16 giờ ngày 5/5/2021 cho đến khi có thông báo mới; triển khai truy vết F1, F2, F3; lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp F1 trong đêm 5/5, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên của bệnh viện; quản lý bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đảm bảo phân luồng cách ly điều trị.

Bên cạnh đó, bệnh viện phối hợp với Phòng Quân y, Đội y học dự phòng (Cục Hậu cần) triển khai khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Cũng liên quan đến trường hợp dương tính này, sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cũng đã điều tra, truy vết và thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 21 trường hợp tiếp xúc gần.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cũng phát thông báo đề nghị các cá nhân đã đến Ngân hàng Shinhan Việt Nam, Phòng Giao dịch Tân Bình, số 113-115 Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh từ 16-17 giờ ngày 27/4/2021 đến các trạm y tế gần nhất để khai báo và được hướng dẫn giám sát.

Trong khi đó, liên quan hai trường hợp tái dương tính tại Hà Tĩnh (từng điều trị, cách ly tập trung ở Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh), sáng 6/5, Sở Y tế Thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh để nắm lịch trình di chuyển, khẩn trương khoanh vùng, truy vết tại các địa điểm mà hai trường hợp này đã đi qua.

Các tin, bài viết khác