TPHCM: Tổng kiểm tra, rà soát các mô hình 'chung cư mini'

(ĐTTCO) - Công an TPHCM đã triển khai cấp bách các kế hoạch kiểm tra chuyên đề tổng kiểm tra, rà soát các mô hình nhà trọ tập trung đông người và trên tinh thần kiên quyết nếu có sai phạm thì sẽ xử lý triệt.

TPHCM: Tổng kiểm tra, rà soát các mô hình 'chung cư mini'

Ngày 14-9, UBND TPHCM họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TPHCM. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phạm Đức Hải chủ trì.

Các đại biểu dự họp báo

Các đại biểu dự họp báo

Thông tin tại họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết, qua rà soát trên địa bàn thành phố hiện có 42.256 cơ sở là cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC-CNCH (tương tự như chung cư mini).

Đa số các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê đều được trang bị, lắp đặt hệ thống PCCC theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, căn hộ cho thuê nói chung, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy và cháy lan do quá trình sinh hoạt sử dụng nhiều thiết bị điện không đúng cách, không an toàn, việc câu mắc, lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện không đảm bảo dễ dẫn đến các sự cố cháy, nổ phát sinh.

Bên cạnh đó, căn hộ không được trang bị đầy đủ các phương tiện, hệ thống chữa cháy ban đầu, hoặc có trang bị nhưng không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ dẫn đến hư hỏng, không hoạt động. Do đó nguy cơ cơ xảy ra cháy, nổ luôn thường trực. Nguy hiểm nhất là hiện nay là các nhà cho thuê cao tầng có hầm giữ xe và không được thiết kế lắp đặt hệ thống PCCC và giải pháp an toàn khi có cháy xảy ra, dễ xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với những chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, công an các quận, huyện đã tiến hành các hình thức xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động với phần nhà hoặc toàn bộ nhà vi phạm quy định pháp luật về PCCC, chưa nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động.

Đồng thời liên hệ phối hợp với chính quyền địa phương đưa ra những biện pháp cưỡng chế đối với những chung cư nêu trên, đối với những chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật kéo dài. Công an các đơn vị, địa phương cũng củng cố hồ sơ, khi có dấu hiệu của tội phạm sẽ chuyển cơ quan Cảnh sát Điều tra để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại họp báo

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại họp báo

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, qua theo dõi thống kê, điều tra nguyên nhân các vụ cháy tại các nhà chung cư, nhất là chung cư cao tầng thời gian vừa qua thì các vụ cháy nguy hiểm nhất, dễ gây cháy lan và gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người xuất phát cháy từ hầm để xe và nhà chung cư có thiết kế cầu thang bộ đi từ hầm để xe lên các tầng mà không thực hiện nghiêm các giải pháp an toàn về thoát hiểm cho cầu thang bộ.

Đối với những trường hợp này, đám cháy, khói độc nhanh chóng lan tỏa theo cầu thang lên các tầng tòa nhà, khi xảy ra cháy người dân tìm cách thoát ra an toàn theo cầu thang bộ để xuống đất và bị ngạt khói, bị cháy gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay, Công an TPHCM đã triển khai cấp bách các kế hoạch kiểm tra chuyên đề tổng kiểm tra, rà soát các mô hình nhà trọ tập trung đông người và trên tinh thần kiên quyết nếu có sai phạm thì sẽ xử lý triệt để bằng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật.

Phó Phòng Tham mưu Công an TPHCM khuyến cáo khi gặp sự cố xảy ra cháy chung cư, người dân cần phải cố gắng bình tĩnh xác định khu vực an toàn và khu vực cháy, đồng thời xác định rõ để giải quyết tình huống.

Trường hợp đám cháy xảy ra trong căn hộ của mình, nếu không dập tắt được đám cháy thì tìm cách thoát ra khỏi khu vực cháy, đóng cửa ngăn khu vực cháy với khu vực khác để không cháy lan, thoát ra khỏi căn phòng, căn hộ. Nếu không thoát ra được cửa trước thì thoát ra phía sau căn hộ hoặc thoát sang căn hộ khác, không vào nhà vệ sinh để chờ lực lượng cứu hộ.

Trường hợp đám cháy xảy ra ngoài căn hộ của mình, cần xác định khu vực cháy và khói nguy hiểm để tránh xa, tuyệt đối không thoát ra lối cầu thang bộ (thang máy) để xuống đất bằng mọi giá.

Trường hợp mở cửa căn hộ thấy hành lang bộ đã có cháy, khói thì đóng hết cửa căn hộ phía trước (cả phía sau nếu thấy khói 2 phía), không cho khói vào căn hộ. Đồng thời lấy giẻ, khăn bịt kín lổ hổng ngăn không cho khói vào phòng, thực hiện các biện pháp an toàn cho bản thân, gọi điện thoại để lực lượng PCCC biết, cứu hộ.

Các tin khác