TP.HCM xúc tiến thành lập Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số

(ĐTTCO)-Trung tâm đóng vai trò như cầu nối giữa các thành phần khác nhau của nền kinh tế số, tạo ra sự cộng hưởng, mang lại hiệu quả cao nhất cho hoạt động chuyển đổi số.
TP.HCM xúc tiến thành lập Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) cho biết đơn vị đang phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh thành lập Trung tâm hỗ trợ và chuyển đổi số nhằm thực hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước công bố Chương trình chuyển đổi số theo quyết định số 2393/QĐ-UBND ngày 3/7/2020.

Ngày 10/3 vừa qua, Ủy ban Nhân dân thành phố đã ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình “Chuyển đổi số của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021."

Để triển khai các nhiệm vụ và mục tiêu đề ra, Thành phố Hồ Chí Minh cần nhiều công cụ để thực hiện, trong đó ưu tiên thành lập các mô hình trung tâm chuyên nghiệp để thúc đẩy chuyển đổi số tại các khu vực trọng điểm của thành phố.

Giữa tháng 4/2021, tại cuộc họp của Hội đồng Phát triển ngành công nghệ thông tin-điện tử-viễn thông thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã giao Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu phương án xây dựng, thành lập trung tâm chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung cho biết trong giai đoạn đầu, ba đơn vị đang khởi động thành lập Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số thành phố (DXCenter) tại khu vực trung tâm thành phố, tập trung thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số của Thành phố.

Trung tâm đóng vai trò như cầu nối giữa các thành phần khác nhau của nền kinh tế số, tạo ra sự cộng hưởng, mang lại hiệu quả cao nhất cho hoạt động chuyển đổi số.

DXCenter sẽ có các chức năng cơ bản như thúc đẩy hoạt động kết nối cung cầu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm sản phẩm công nghệ số; triển khai các hoạt động nhằm đổi mới tư duy và nhận thức về chuyển đổi số thông qua các sự kiện, các chương trình đào tạo, huấn luyện, truyền thông về chuyển đổi số; thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ số.

Cùng với đó, Trung tâm sẽ triển khai các chương trình hợp tác quốc tế về chuyển đổi số, hợp tác với các đối tác có uy tín trên thế giới; tìm kiếm các nguồn tài trợ cho các dự án chuyển đổi số của Việt Nam; đánh giá, thẩm định chất lượng, hiệu quả của các sản phẩm công nghệ; hỗ trợ nghiên cứu phát triển, cải tiến, nâng cấp các sản phẩm, giải pháp công nghệ.

Đại diện QTSC cho biết DXCenter được hướng tới trở thành “ngôi nhà chung” về chuyển đổi số, bao gồm các không gian chuyên đề về kinh tế số, hạ tầng số, chính quyền số, xã hội số.

Không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm-giải pháp công nghệ số sẽ tập trung trong 10 lĩnh vực lớn và hơn 50 lĩnh vực chuyên sâu. Dữ liệu về các sản phẩm-giải pháp này cũng sẽ được số hóa giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm phù hợp.

Các tin, bài viết khác