Trái phiếu bất động sản giảm sâu tới 79% trong quý 2

(ĐTTCO) - Quý II-2022, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tiếp tục giảm mạnh cả về số lần phát hành lẫn giá trị, trong đó nhóm TPDN bất động sản giảm sâu nhất.
Báo cáo cập nhật thị trường TPDN của FiinRatings (thuộc FiinGroup) công bố mới đây cho thấy, tính đến hết tháng 6-2022, thị trường TPDN ghi nhận giá trị phát hành đạt 27.800 tỷ đồng trên thị trường sơ cấp, giảm hơn 28% so với tháng trước và giảm gần 72% so với cùng kỳ.
Tính chung 6 tháng đầu năm, quy mô phát hành TPDN đạt trên 180.000 tỷ đồng, giảm gần 27% so với cùng kỳ.
Trái phiếu bất động sản giảm sâu tới 79% trong quý 2 ảnh 1 TPDN nhóm ngành bất động sản tiếp tục đà giảm sâu trong quý II-2022.
Đáng chú ý, hoạt động phát hành TPDN Bất động sản trong quý II-2022 tiếp tục suy giảm mạnh khi tổng số đợt phát hành trong quý chỉ đạt 16 đợt, giảm 63% số đợt trong quý I, tương ứng với giá trị gần 8.600 tỷ đồng và giảm sâu tới 79% so với quý trước.
Về quy mô, tổ chức tín dụng và các nhà phát triển bất động sản vẫn là những nhà phát hành lớn nhất thị trường, khi chiếm lần lượt 44% và 27% cơ cấu phát hành, cho thấy sự suy giảm đáng kể của ngành bất động sản khi cơ cấu của ngành này chiếm 37% trong năm 2021 và là ngành có giá trị phát hành lớn nhất trong năm.
Theo đại diện FiinGroup đánh giá, bối cảnh kinh tế vĩ mô nhiều khó khăn, thanh khoản giao dịch căn hộ chưa thể phục hồi như trước dịch Covid-19 và việc triển khai dự án chậm do Covid-19 và các chính sách thay đổi đã tác động lớn đến bất động sản.
Bên cạnh đó, áp lực đáo hạn trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản ở mức cao trong bối cảnh nguồn vốn cho bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ và sức khỏe tài chính của các nhà phát hành bất động sản nói chung có triển vọng kém tích cực cũng đã khiến lượng phát hành TPDN của nhóm ngành này sụt giảm.

Các tin khác