Trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu khởi sắc

(ĐTTCO) - Phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong tháng 4 có dấu hiệu khởi sắc khi tăng cả số lần và số lượng vốn so với hồi cuối tháng 3.

Trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu khởi sắc

Theo báo cáo cập nhật thị trường TPDN tháng 4 của FiinRatings, tính đến ngày 2-5, thị trường TPDN ghi nhận 13 giao dịch phát hành với tổng giá trị 13.900 tỷ đồng từ 6 doanh nghiệp và ngân hàng, tăng 29,1% so với tháng trước và tương đương 5,2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đồng thời, báo cáo cũng ghi nhận các ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu trong bối cảnh thanh khoản đã bớt dư thừa trong hệ thống. Các ngân hàng cũng tích cực phát hành trái phiếu mới để bù đắp lượng trái phiếu mua lại sẽ đáo hạn vào năm sau, qua đó tái cơ cấu nguồn vốn trung dài hạn để đáp ứng các quy định.

sau-vu-tan-hoang-minh-phat-hanh-trai-phieu-doanh-nghiep-sut-giam-manh_FWBJ
Tháng 4, thị trường TPDN tuy có dấu hiệu khởi sắc, song về trung hạn, nhóm các doanh nghiệp bất động sản vẫn đối mặt với áp lực đáo hạn

Trong tháng 4, tổng giá trị giao dịch trái phiếu riêng lẻ là hơn 74.000 tỷ đồng, giảm 24,2% so với tháng trước. Trong đó, giá trị giao dịch trái phiếu ngân hàng tuy giảm 42,3%, nhưng vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu giao dịch theo ngành. Thanh khoản trung bình ngày trong tháng 4 đạt 3.900 tỷ đồng, tương đương 83,8% tháng trước.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhận định, áp lực trả nợ đối với nhóm các doanh nghiệp bất động sản trong năm 2024 và sau vẫn còn nặng nề, đặc biệt là đối với các trái phiếu chậm trả gốc/lãi có thời hạn đáo hạn gốc vào năm 2022 và 2023 và được cơ cấu tối đa 2 năm theo Nghị định 08/2023.

“Thách thức vẫn còn hiện hữu khi thị trường chưa hoàn toàn phục hồi và những thay đổi về chính sách có độ trễ nhất định, dẫn tới doanh nghiệp chưa có đủ thời gian để sắp xếp dòng tiền trả nợ”, báo cáo của FiinRatings nhận định.

Các tin khác