Tranh luận Biden-Trump: Đối chọi gay gắt về vấn đề nhập cư và Ukraine

(ĐTTCO) - Các ứng cử viên kết thúc cuộc tranh luận mà không bắt tay nhau theo thông lệ, và máy quay cũng chuyển sang màn hình đen.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Tổng thống Joe Biden (phải) và ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump tham gia Cuộc tranh luận tổng thống của CNN tại CNN Studios ở Atlanta vào ngày 27 tháng 6 năm 2024. (Andrew Harnik/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden (phải) và ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump tham gia Cuộc tranh luận tổng thống của CNN tại CNN Studios ở Atlanta vào ngày 27 tháng 6 năm 2024. (Andrew Harnik/Getty Images)

Theo truyền thống, các cuộc tranh luận của tổng thống thường bắt đầu và kết thúc bằng một cái bắt tay, nhưng ngay cả khi họ lên sân khấu, cả Tổng thống Biden và Tổng thống Trump đều không làm như vậy.

Tuyên bố kết thúc của Biden

Trong bài phát biểu kết thúc, Tổng thống Biden đã chỉ trích cựu Tổng thống Trump về nền kinh tế và việc Hoa Kỳ không có hệ thống thuế công bằng.

Ông nhắc lại lời cam kết không tăng thuế đối với những người kiếm được hơn 400.000 đô la. Ông cũng lên án tình trạng thâm hụt tăng lên dưới thời người tiền nhiệm của mình.

Hơn nữa, Tổng thống Biden còn chỉ trích chính sách thuế quan của cựu tổng thống.

Cuối cùng, Tổng thống Biden cam kết sẽ có dịch vụ chăm sóc trẻ em cho tất cả các gia đình Mỹ và lạm phát sẽ giảm xuống.

Cả 2 đều tin mình đủ sức khỏe

Vì Tổng thống Joe Biden sẽ 86 tuổi vào cuối nhiệm kỳ thứ hai nếu tái đắc cử, người điều phối chương trình Dana Bash đã hỏi ông sẽ giải quyết mối lo ngại của cử tri về khả năng "xử lý công việc khó khăn nhất thế giới cho đến tận khi ông 80 tuổi" như thế nào.

Tổng thống Biden lưu ý rằng trong phần lớn sự nghiệp của mình, ông đã bị chỉ trích là "người trẻ nhất trong chính trường" mặc dù là người trẻ thứ hai được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ.

“Bây giờ tôi là người lớn tuổi nhất… Hãy nhìn vào hồ sơ, nhìn vào những gì tôi đã làm. Nhìn này, tôi đã xoay chuyển tình hình khủng khiếp", Tổng thống Biden nói, khoe các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng của quốc gia.

“Chúng ta đang phát triển”, ông nói và lưu ý rằng cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trẻ hơn ông ba tuổi.

Cựu Tổng thống Trump cũng nhận được câu hỏi tương tự vì ông sẽ 82 tuổi vào cuối nhiệm kỳ thứ hai nếu được tái đắc cử.

Ông nhấn mạnh việc vượt qua "hai bài kiểm tra nhận thức" khi ở Nhà Trắng và cho biết ông cảm thấy hài lòng với độ tuổi của mình.

“Tôi nghĩ mình đang trong tình trạng rất tốt. Tôi cảm thấy mình đang trong tình trạng tốt như cách đây 25–30 năm", cựu Tổng thống Trump cho biết.

“Thực ra, tôi có thể nhẹ hơn một chút, nhưng tôi vẫn khỏe mạnh như nhiều năm trước. Tôi cảm thấy rất khỏe. Tôi vẫn cảm thấy như vậy", anh nói.

Trump cam kết chấp nhận kết quả bầu cử năm 2024 nếu 'công bằng và hợp pháp'

Cựu Tổng thống Trump được hỏi liệu ông có cam kết chấp nhận kết quả bầu cử năm 2024 sau khi mọi thách thức pháp lý đã được giải quyết hay không.

“Nếu đó là một cuộc bầu cử công bằng, hợp pháp và tốt thì chắc chắn là như vậy", ông nói sau khi chuyển hướng sang các vấn đề khác.

Khi được hỏi liệu ông có cho rằng bạo lực chính trị là không thể chấp nhận được hay không, ông trả lời, "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Biden: Fentanyl bất hợp pháp đã giảm 'trong một thời gian'

Tổng thống Biden cho biết tình trạng fentanyl và các sản phẩm phụ của fentanyl bất hợp pháp “đã giảm trong một thời gian”.

Ông cho biết thỏa thuận biên giới mà ông đề xuất bao gồm ngân sách cho các máy móc lớn để phát hiện fentanyl đi qua biên giới, cũng như tăng thêm nhân viên biên giới.

“Chúng tôi cần những cỗ máy đó", ông nói.

Biden gọi Hoa Kỳ là 'Quốc gia được ngưỡng mộ nhất' trên thế giới

Đáp lại lời phát biểu của cựu Tổng thống Donald Trump rằng người Mỹ "sẽ không còn đất nước nào nữa" nếu Tổng thống Joe Biden thắng cử và tiếp tục các chính sách nhập cư hiện tại, ông Biden nói: “Chúng ta là quốc gia được ngưỡng mộ nhất trên thế giới. Với Hoa Kỳ, không có gì vượt quá khả năng của chúng ta”.

Ông tiếp tục nói rằng đất nước này có "lực lượng quân đội tốt nhất trong lịch sử thế giới".

“Không ai nghĩ chúng ta yếu đuối. Không ai muốn dây dưa với chúng ta, không ai cả", Tổng thống Biden nói.

Biden cho rằng Mỹ tăng trưởng nhanh nhờ người vượt biên

Cựu Tổng thống Trump than thở rằng dưới sự giám sát của Tổng thống Biden, những người di cư vượt biên trái phép lại được hưởng An sinh xã hội, dẫn đến chương trình này đang trên đà phá sản.

Tổng thống Biden trả lời rằng số người vượt biên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông là lý do khiến Hoa Kỳ có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Biden: Người giàu nên đóng nhiều hơn vào An sinh xã hội

Tổng thống Biden cho biết ông sẽ “bắt những người rất giàu phải đóng góp công bằng” để duy trì khả năng thanh toán của An sinh xã hội.

Ông cho biết hành động đó “sẽ duy trì được khả năng thanh toán”.

Biden ca ngợi 'Tiến bộ' đạt được cho người Mỹ da đen

Người điều phối Dana Bash đã hỏi Tổng thống Joe Biden rằng ông sẽ nói gì với những người Mỹ da đen có thể cảm thấy ông chưa đạt được "nhiều tiến bộ hơn" mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của người da màu đã giảm.

Tổng thống cho rằng đã có sự gia tăng lịch sử về số lượng các doanh nghiệp nhỏ do người Mỹ da đen điều hành và nhấn mạnh những nỗ lực nhằm giảm sự phân biệt đối xử trong các tập đoàn.

“Vì vậy, vẫn còn nhiều việc phải làm, nhiều việc phải làm hơn nữa. Nhưng cho đến nay chúng ta đã làm được rất nhiều việc, và tôi sẽ không dừng lại, và họ biết điều đó", Tổng thống Biden nói.

“Ông muốn nói gì với những cử tri da đen đang thất vọng với tiến trình cho đến nay?”, Bash hỏi.

Tổng thống đáp lại rằng ông không “trách họ vì thất vọng” vì “lạm phát vẫn đang gây tổn hại nặng nề cho họ”.

Tổng thống Biden kết luận bằng cách đề cập đến nỗ lực của ông nhằm cấp cho những người da đen lần đầu mua nhà khoản tín dụng thuế 10.000 đô la để "có thể mua ngôi nhà đầu tiên của họ để họ có thể bắt đầu".

Vụ việc ngày 6 tháng 1

Cựu Tổng thống Trump cho biết ông chưa bao giờ yêu cầu những người ủng hộ mình vào Điện Capitol Hoa Kỳ để làm gián đoạn việc kiểm phiếu vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Cựu Tổng thống Trump cho biết: “Tôi đã nói hãy tuần hành 'một cách hòa bình và yêu nước'”.

Ông cho biết ông đã đề nghị 10.000 Vệ binh Quốc gia vào ngày hôm đó và thị trưởng Washington đã từ chối. Ông cho biết mọi người đều biết rằng có rất nhiều người sẽ đến.

“Bạn có thể cảm nhận được điều đó", ông nói.

Bất đồng quan điểm về cuộc chiến Hamas-Israel

Tổng thống Biden đã chào hàng Israel và các đồng minh của Hoa Kỳ ủng hộ đề xuất mà ông đưa ra nhằm chất dứt cuộc chiến giữa Israel và Hamas.

Tổng thống Biden cho biết "chỉ có Hamas muốn chiến tranh tiếp tục". Ông thừa nhận rằng ông đã từ chối cung cấp cho Israel những quả bom nặng 2.000 pound, với lý do chúng không nên được sử dụng ở những khu vực đông dân cư.

Ông cho biết Hoa Kỳ đã đến giải cứu Israel với tư cách là nhà sản xuất hỗ trợ quân sự lớn nhất cho Israel. Ông cho biết Hamas không thể tiếp tục hoạt động.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ một nhà nước Palestine độc ​​lập hay không, cựu Tổng thống Trump trả lời, "Tôi phải xem".

Trong nhiệm kỳ của ông, một kế hoạch hòa bình đã được đưa ra, theo đó sẽ thành lập một nhà nước Palestine. Người Palestine đã bác bỏ đề xuất này như họ đã làm với tất cả những người khác trong suốt cuộc xung đột kéo dài bảy thập kỷ.

Trump: Các điều khoản của Putin là 'Không thể chấp nhận được'

Khi được hỏi về cuộc chiến ở Ukraine, cựu Tổng thống Donald Trump khẳng định: "Tôi sẽ giải quyết cuộc chiến đó" trước khi ông nhậm chức.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố các điều khoản về lệnh ngừng bắn tiềm năng với điều kiện Nga sẽ giữ nguyên lãnh thổ Ukraine mà nước này đã tuyên bố chủ quyền và Ukraine phải từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO.

Nhưng cựu Tổng thống Trump cho biết chúng “không thể chấp nhận được”.

Ông cũng nói rằng "đây là một cuộc chiến không bao giờ nên bắt đầu" và chỉ trích Tổng thống Biden vì đã trao hàng trăm tỷ đô la cho Ukraine.

“Mỗi lần Zelensky đến đất nước này, ông ta lại mang về 60 tỷ đô la, ông ta là người bán hàng vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay", cựu Tổng thống Trump nói. “Và tôi không chê bai ông ta. Tôi không chê bai bất cứ điều gì. Tôi chỉ nói rằng số tiền mà chúng ta đang chi cho cuộc chiến này—và chúng ta không nên chi—thì nó không bao giờ nên xảy ra".

Biden, Trump đối đầu về vấn đề an ninh biên giới

Tổng thống Biden đã ca ngợi rằng công đoàn Biên phòng đã tán thành luật an ninh biên giới của ông, mà đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã chặn gần đây. Ông than thở về chính sách chia cắt gia đình dưới thời người tiền nhiệm của mình.

Trump đáp trả, “Chúng ta đã có biên giới an toàn nhất trong lịch sử đất nước".

Trump cho biết Biden nên duy trì các chính sách của Trump - bao gồm yêu cầu những người xin tị nạn phải ở lại Mexico cho đến khi xét xử - nhưng than thở rằng ông đã không làm như vậy.

Ông tránh trả lời trực tiếp câu hỏi liệu ông có thực hiện trục xuất hàng loạt hay không.

Biden: 'Chúng tôi không ủng hộ phá thai muộn, chấm hết'

Tổng thống Biden cho biết ông phản đối phá thai ở giai đoạn cuối sau khi cựu Tổng thống Trump chỉ trích luật "cực đoan" cho phép phá thai ở tháng thứ chín hoặc sau khi sinh.

“Chúng tôi không ủng hộ việc phá thai ở giai đoạn cuối, chấm hết", Tổng thống Biden phát biểu.

Trump bảo vệ thuế quan với Trung Quốc

Người điều phối Jake Tapper đã hỏi cựu Tổng thống Donald Trump về ý định áp dụng mức thuế 10 phần trăm đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ, bao gồm cả hàng hóa từ Trung Quốc.

“Ông sẽ đảm bảo điều đó không đẩy giá lên cao hơn nữa bằng cách nào?”, Ông Tapper hỏi.

“Sẽ không đẩy chúng lên cao hơn. Nó chỉ khiến các quốc gia đã lừa đảo chúng ta trong nhiều năm, như Trung Quốc và nhiều quốc gia khác… buộc họ phải trả cho chúng ta rất nhiều tiền và giảm thâm hụt của chúng ta một cách đáng kể”, cựu Tổng thống Trump cho biết.

Trump nói về việc cắt giảm thuế

Cựu Tổng thống Trump cho biết đợt cắt giảm thuế năm 2017 của ông đã thúc đẩy "nền kinh tế vĩ đại nhất mà chúng ta từng thấy ngay trước khi xảy ra COVID".

Ông ca ngợi việc cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 39% xuống còn 21% và doanh thu mà Hoa Kỳ thu được từ dầu mỏ vì ông được cho là có chính sách năng lượng bao gồm sản xuất dầu và khí đốt trong nước.

Biden quảng cáo việc tạo việc làm

Cuộc tranh luận bắt đầu bằng câu hỏi về nền kinh tế, mối quan tâm hàng đầu của cử tri theo các cuộc thăm dò.

“Tổng thống Biden, lạm phát đã chậm lại, nhưng giá cả vẫn ở mức cao”, ông Tapper cho biết, trích dẫn mức tăng 20 phần trăm giá thực phẩm và 30 phần trăm giá nhà.

“Ông sẽ nói gì với những cử tri cảm thấy họ tệ hơn dưới thời tổng thống của ông so với thời Tổng thống Trump?”

Tổng thống Biden cho biết ông nhậm chức trong bối cảnh nền kinh tế "lao dốc không phanh" vì đại dịch và cho biết chính quyền của ông đã bắt đầu khôi phục nền kinh tế.

“Chúng tôi đã tạo ra 15.000 việc làm mới… 800.000 việc làm sản xuất mới”, ông nói.

Trump, Biden không bắt tay

Gần bốn năm trước, Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã gặp nhau để tranh luận và đưa ra lý do tại sao họ nên ở lại hoặc quay trở lại Phòng Bầu dục.

Cuộc tranh luận được phát sóng trên CNN và phát sóng đồng thời trên nhiều nền tảng khác, được điều hành bởi hai người dẫn chương trình của CNN là Jake Tapper và Dana Bash tại một phòng thu ở trụ sở CNN tại Georgia.

Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều không bắt tay nhau khi lên sân khấu.

Biden nói đùa về thuốc tăng cường hiệu suất trước cuộc tranh luận

Chưa đầy 30 phút trước khi Tổng thống Joe Biden bước lên sân khấu, ông đã nói đùa về suy đoán rằng ông có thể đang sử dụng các biện pháp tăng cường hiệu suất cho cuộc tranh luận của mình với cựu Tổng thống Donald Trump.

“Tôi không biết họ có gì trong những chất tăng cường hiệu suất này, nhưng tôi cảm thấy khá phấn khích", ông nói trên X. “Các bạn hãy tự thử xem".

Ông đã chia sẻ một bức ảnh với một lon nước có tên là “Dark Brandon's Secret Sauce". Trên nhãn có hình ảnh của ông với dòng chữ, “Get real jack. Chỉ là nước thôi".

Ông cũng chia sẻ liên kết đến trang web chiến dịch nơi mọi người có thể mua nước.

“Bí quyết để có một buổi tranh luận tốt là gì? Giữ đủ nước”, chiến dịch viết trên trang web. “Hãy tự thưởng cho mình những chất tăng cường hiệu suất mà Joe Biden đã dùng trước khi lên sân khấu. 100% là nước, 0% là vớ vẩn”.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã yêu cầu xét nghiệm ma túy trước cuộc tranh luận, nhưng chiến dịch tranh cử của Biden đã từ chối.

Các tin khác