Triều Tiên có nữ Ngoại trưởng mới, Chủ tịch Kim Jong-un kêu gọi các biện pháp tự vệ mạnh mẽ hơn

Ngày 11/6, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nước này đã bổ nhiệm bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, làm Ngoại trưởng mới của nước này, trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 7 trong tương lai gần.

Ngoại trưởng mới của Triều Tiên Choe Son Hui - Ảnh: TASS
Ngoại trưởng mới của Triều Tiên Choe Son Hui - Ảnh: TASS

Bà Choe Son-hui, một nhà ngoại giao cấp cao, đã đảm trách xử lý các vấn đề vũ khí hạt nhân và các cuộc đàm phán của Triều Tiên với Mỹ trong một thời gian dài.

Cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã kêu gọi các biện pháp tự vệ mạnh mẽ hơn, nói rằng đất nước của ông phải đối mặt với một tình huống an ninh "rất nghiêm trọng".

Ông Kim Jong-un đã đưa ra thông điệp trên trong kỳ họp toàn thể mở rộng lần thứ 5 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII, kết thúc một ngày trước đó.

Cụ thể, phát biểu chủ trì kỳ họp, ông Kim Jong-un nhấn mạnh quyền tự vệ là vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Ông cho rằng tình hình an ninh đối với Triều Tiên là "rất nghiêm trọng" và an ninh khu vực có nguy cơ gây căng thẳng sâu hơn, trong bối cảnh nhà lãnh đạo này tái khẳng định lại nguyên tắc "đấu tranh mạnh mẽ" và kêu gọi nỗ lực hoàn thành mục tiêu tăng cường năng lực quốc phòng nhanh chóng hơn.

Các tin khác