Triều Tiên đóng cửa hàng loạt đại sứ quán

(ĐTTCO) - CHDCND Triều Tiên chuẩn bị đóng cửa hàng chục đại sứ quán, bao gồm cả ở Tây Ban Nha, Hồng Kông và nhiều quốc gia ở châu Phi, khiến gần 25% cơ quan đại diện của Bình Nhưỡng đóng cửa trên toàn thế giới.
Triều Tiên đóng cửa hàng loạt đại sứ quán

Hôm thứ Hai 30/10, hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết các đại sứ của nước này đã đến thăm “từ biệt” các nhà lãnh đạo Angola và Uganda vào tuần trước.

Cả Angola và Uganda đều đã thiết lập mối quan hệ thân thiện với Triều Tiên từ những năm 1970, duy trì hợp tác quân sự và cung cấp các nguồn ngoại tệ quý hiếm như các dự án xây dựng tượng.

Bộ Thống nhất của Seoul, nơi xử lý các vấn đề liên Triều, cho biết việc rút lui phản ánh tác động của các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm hạn chế nguồn tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Bộ này cho biết trong một tuyên bố: “Họ dường như đang rút lui vì hoạt động kinh doanh thu ngoại tệ của họ gặp khó khăn do cộng đồng quốc tế tăng cường các biện pháp trừng phạt, khiến việc duy trì các đại sứ quán trở nên khó khăn hơn”.

Theo Bộ này, Triều Tiên có quan hệ chính thức với 159 quốc gia nhưng có 53 cơ quan ngoại giao ở nước ngoài cho đến khi nước này rút khỏi Angola và Uganda.

Các tin khác