Trung Quốc: Bùng nổ thuốc lá điện tử

Cách đây vài năm, Skorite Electronics còn là một công ty nhỏ, chật vật với việc sản xuất các bộ phận của bút viết. Giờ đây, công ty này trở thành một phần trong chuỗi cung ứng sản phẩm thuốc lá điện tử của Trung Quốc, chiếm đến 90% số lượng thuốc lá điện tử được sản xuất trên toàn cầu.

Cách đây vài năm, Skorite Electronics còn là một công ty nhỏ, chật vật với việc sản xuất các bộ phận của bút viết. Giờ đây, công ty này trở thành một phần trong chuỗi cung ứng sản phẩm thuốc lá điện tử của Trung Quốc, chiếm đến 90% số lượng thuốc lá điện tử được sản xuất trên toàn cầu.

Trong năm nay, các nhà sản xuất Trung Quốc dự kiến sẽ xuất khẩu hơn 300 triệu điếu thuốc lá điện tử sang các thị trường Hoa Kỳ và châu Âu. Kể từ khi dược sĩ người Trung Quốc Han Li, cha đẻ của thuốc lá điện tử, cho ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2004, đến nay nó đã trở thành một sản phẩm phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việc bùng nổ nhu cầu sử dụng sản phẩm này đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ về số lượng các nhà sản xuất thuốc lá điện tử tại Trung Quốc.

Chỉ riêng tại quận Bao’an ở phía Tây Bắc TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, đã có đến 600 nhà sản xuất thuốc lá điện tử, và rất nhiều trong số đó là những nhà sản xuất các bộ phận của thuốc lá điện tử như vỏ ống, mạch tích hợp, pin lithiumion...

“Nếu bạn là một nhà sản xuất ở Thâm Quyến và bạn cần 50.000 vỏ ống kim loại của thuốc lá điện tử, một nhà sản xuất địa phương có thể cung cấp cho bạn số hàng trên với mức giá 25.000USD chỉ trong vài giờ đồng hồ” - đó là một thí dụ tờ New York Times đã đưa ra để minh chứng cho quy mô sản xuất thuốc lá điện tử đang ngày một gia tăng tại Trung Quốc.

Số lượng các nhà sản xuất tăng mạnh cũng kéo theo việc cải tiến sản phẩm nhằm tăng tính cạnh tranh. Tuy nhiên, vấn đề chất lượng sản phẩm thuốc lá điện tử xuất xứ Trung Quốc lại đang gây quan ngại cho người tiêu dùng trên thế giới. Một số chuyên gia cho biết đã phát hiện nhiều trường hợp thuốc lá điện tử của nhà sản xuất Trung Quốc chứa các kim loại nặng, chất gây ung thư và các hợp chất nguy hiểm khác như chì, thiếc, kẽm.

Một trong nhiều nghiên cứu tại Hoa Kỳ mới đây chỉ ra rằng trong hơi nước từ thuốc lá điện tử Trung Quốc có chứa lượng nickel và chrome độc hại, cao gấp 4 lần so với thuốc lá truyền thống. Trong khi đó, một số loại thuốc lá lại có khả năng phát nổ, gây bỏng cao do pin hoặc bộ sạc điện quá nóng.

Một nhân viên kiểm định chất lượng thuốc lá điện tử của Joyetech.

Một nhân viên kiểm định chất lượng thuốc lá điện tử của Joyetech.

Theo New York Times, vấn đề chất lượng thuốc lá điện tử đang bị thả nổi khi cơ quan chức năng Trung Quốc chưa có các quy định về quản lý thuốc lá điện tử. Trong khi đó, nhiều nhà sản xuất Trung Quốc thiếu hụt đội ngũ chuyên gia kiểm nghiệm thuốc lá điện tử.

Chuyên gia về thuốc lá điện tử Jackie Zhuang, Phó Tổng giám đốc Huabao International, một công ty sản xuất hương liệu thuốc lá có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá điện tử đang ở trong giai đoạn hỗn loạn và hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ sớm có các quy định về quản lý.

Theo ông Zhuang, việc kiểm soát chặt chất lượng sẽ giúp sản phẩm của nhà sản xuất Trung Quốc có được chỗ đứng tại các thị trường khó tính như Hoa Kỳ hay châu Âu. Việc thả nổi chất lượng sẽ chỉ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Trung Quốc khi đối thủ ở các quốc gia khác sẽ có cơ hội xâm nhập, chiếm lĩnh các thị trường giàu tiềm năng.

Nhận thấy nguy cơ này, một số nhà sản xuất tại Trung Quốc đã chủ động trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng được quy định ở các thị trường. Joyetech, một trong những nhà sản xuất như vậy, đã tính chuyện chuyển dây chuyền sản xuất sang các nước phương Tây. “Họ không tin chất lượng nước và không khí của Trung Quốc thì làm sao có thể tin vào tinh dầu của chúng tôi sử dụng cho thuốc lá điện tử” - ông Qiu, chủ công ty Joyetech, cho biết.

Các tin khác