Trung Quốc: Chính quyền địa phương nợ chồng chất nhưng vẫn mạnh tay tuyển dụng, gây lo ngại đổ vỡ tài chính

(ĐTTCO ) – Một số chính quyền địa phương mắc nợ nhiều nhất của Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng có thể khiến tình hình tài chính vốn mong manh của khu vực trở nên căng thẳng hơn .
Trung Quốc: Chính quyền địa phương nợ chồng chất nhưng vẫn mạnh tay tuyển dụng, gây lo ngại đổ vỡ tài chính

Khoản nợ chính quyền địa phương khổng lồ và ngày càng tăng của Trung Quốc, với tổng trị giá 9 nghìn tỷ đô la, tương đương khoảng một nửa tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia, là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bắc Kinh cho biết xoa dịu những rủi ro nợ này là một trong những nhiệm vụ chính của chính phủ trong năm nay, đồng thời ưu tiên tạo việc làm trong nền kinh tế vẫn quay cuồng sau nhiều năm phong tỏa tốn kém vì Covid-19.

Ở những khu vực nghèo hơn, nơi đang chảy người và doanh nghiệp tư nhân vào các trung tâm đô thị, nhiệm vụ cung cấp việc làm đổ dồn nhiều hơn lên chính quyền địa phương vào thời điểm họ đang phải vật lộn để tăng doanh thu thông qua thuế thu nhập và bán đất của nhà nước.

"Loại chiến lược này có thể được tính toán một phần để giữ những người trẻ có học thức ở lại tỉnh, thay vì để họ rời đến các khu vực phát triển hơn", Jack Yuan, phó chủ tịch kiêm nhà phân tích cấp cao của Moody's cho biết.

Tuy nhiên, "áp lực ngân sách và nợ nần ngày càng gay gắt hơn đối với các tỉnh này, do đó, việc tăng chi tiêu đi kèm với rủi ro tài khóa bổ sung", Yuan lưu ý.

Các tỉnh Cam Túc và Vân Nam cũng như khu vực Quảng Tây, sẽ chứng kiến tỷ lệ tuyển dụng công chức tăng cao nhất ở Trung Quốc trong năm nay, theo Offcn Education Technology Co, một trong những công ty gia sư lớn nhất của đất nước cho các dịch vụ công cộng.

Cam Túc, ở vùng tây bắc xa xôi, khô cằn của Trung Quốc, có kế hoạch thuê 4.249 công chức, tăng gần 80% so với năm ngoái, trong khi Vân Nam và Quảng Tây ở vùng núi biên giới phía nam của đất nước, sẽ bổ sung thêm 5.696 và 6.781 nhân viên, tăng 59% và 55% tương ứng.

Tổng số việc làm được tạo thêm trên khắp 31 tỉnh, khu vực và thành phố của Trung Quốc đại lục là khoảng 190.000, tăng 16% so với năm 2022, hãng truyền thông tài chính Caixin đưa tin.

Các chính quyền địa phương tạo ra nhiều việc làm nhất về mặt tương đối cũng nằm trong số những chính quyền mắc nợ nhiều nhất. Nợ tồn đọng trên doanh thu tài chính của Vân Nam đạt 1.087% vào năm ngoái, cao nhất trong số tất cả các nền kinh tế cấp tỉnh. Cam Túc đứng thứ ba với 970% và Quảng Tây đứng thứ năm với 910%, theo nghiên cứu của công ty môi giới Trung Quốc TF Securities.

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách là thủ tướng mới của Trung Quốc vào đầu tháng này, ông Lý Cường cho biết nước này cần một chương trình nghị sự "việc làm là trên hết", với việc chính phủ đặt mục tiêu tạo việc làm là 12 triệu, tăng so với 11 triệu của năm ngoái, ngay cả khi nó đặt mục tiêu một mục tiêu tăng trưởng GDP thận trọng khoảng 5% trong năm nay.

Trung Quốc cần tạo việc làm cho con số kỷ lục 11,58 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học dự kiến sẽ tham gia lực lượng lao động trong năm nay, một nhiệm vụ khó khăn vào thời điểm tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 16 đến 24 tuổi ở mức 18,1%, gần mức cao nhất mọi thời đại.

Offcn, công ty gia sư cho biết, các công việc đang được Cam Túc, Vân Nam và Quảng Tây tìm kiếm chủ yếu ở các bộ phận luật, tài chính và kế toán, và các yêu cầu ứng tuyển thân thiện hơn với sinh viên tốt nghiệp đại học.

Một công chức ở Cam Túc cho biết đợt tuyển dụng này một phần là để thay thế nhân viên nghỉ hưu nhưng cũng xảy ra do một số nhân viên địa phương cũng bị cắt giảm lương.

Ngoài nguồn tài trợ của chính quyền trung ương, nhiều địa phương của Trung Quốc dựa vào cái gọi là phương tiện tài chính của chính quyền địa phương (LGFV) để huy động thêm vốn từ thị trường trái phiếu cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Tổng số nợ của các LGFV của Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục 66 nghìn tỷ nhân dân tệ (9,5 nghìn tỷ USD), từ 57 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái, theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tháng trước.

Các nhà phân tích cho biết các LGFV này, vốn phát triển nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 như một cách để chính quyền địa phương vượt qua lệnh cấm vay trực tiếp, không được đảm bảo về mặt kỹ thuật và nhiều người nắm giữ các tài sản có chất lượng đáng ngờ như những con đường dẫn đến hư không và các sân bay trống rỗng, các nhà phân tích cho biết.

Mặc dù không có báo cáo công khai nào về việc LGFV vỡ nợ, nhưng một số đã được gia hạn khoản vay. Yuan của Moody's cho biết các chính quyền địa phương bao gồm cả Cam Túc đã phải đối mặt với áp lực tái cấp vốn gia tăng để đáp ứng các nghĩa vụ nợ của họ.

Đây là lý do tại sao ông và những người khác lo ngại rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm tạo việc làm và theo đuổi tăng trưởng quá mạnh mẽ đều có thể dẫn đến nhiều vấn đề tài chính hơn ở những nơi vốn đã bị căng thẳng về mặt tài chính.

Các tin, bài viết khác