Trung Quốc đã ký nghị định thư về nhập khẩu tổ yến và khoai lang từ Việt Nam

(ĐTTCO) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã có Công điện số TCOCD1904 gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo Tổng cục Hải quan Trung Quốc  đã ký Nghị định thư về nhập khẩu tổ yến và khoai lang từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Trung Quốc đã ký nghị định thư về nhập khẩu tổ yến và khoai lang từ Việt Nam
Trước đó, Trung Quốc đã chính thức cho phép xuất khẩu chính thức sầu riêng và thí điểm xuất khẩu đối với quả chanh leo sang thị trường nước này.
Ngoài ra, hai bên cũng ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với quả chuối tươi, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm chuối tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc thời gian tới.
Được biết, nhu cầu nhập khẩu tổ yến của Trung Quốc rất lớn, trong khi tiềm năng xuất khẩu tổ yến của Việt Nam rất dồi dào, chất lượng tổ yến Việt Nam đã được khẳng định.
Ngay từ năm 2018, tổ yến đã là một trong các sản phẩm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đàm phán và gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, ngành hàng yến của Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao.

Hiện nay, cả nước có trên 22.000 nhà nuôi chim yến. Sản lượng yến của Việt Nam hiện đạt trên dưới 120 tấn, giá trị tương đương 450 triệu USD.
Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, khoai lang và tổ yến sẽ là sản phẩm nông sản thứ 12 và 13 xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc sau 11 loại quả gồm thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, măng cụt, vải, sầu riêng và chanh dây. Riêng chanh dây, phía Trung Quốc mới đồng ý cho xuất khẩu thử nghiệm và chỉ đi qua cửa khẩu Quảng Tây của nước này.
Sau khoai lang và tổ yến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục các thủ tục để xuất khẩu quả bưởi và quả dừa tươi vào thị trường Trung Quốc.

Các tin khác