Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng lần đầu tiên kể từ tháng 3 nhưng vẫn còn nhiều bóng đen

(ĐTTCO) - Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã tăng trở lại vào tháng 6 sau hai tháng sụt giảm, được củng cố bởi sự hoạt động trở lại tại các trung tâm sản xuất lớn, nhưng lo ngại về sự trở lại của Covid-19 đã phủ bóng đen lên sản lượng của các nhà máy trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lợi nhuận trong tháng 6 đã tăng 0,8% so với một năm trước đó, phục hồi từ mức giảm 6,5% trong tháng 5, dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy hôm 27-7.

Được thúc đẩy bởi việc nới lỏng các biện pháp kiềm chế đại dịch và kích thích của chính phủ, dữ liệu của tháng 6 cho thấy các công ty công nghiệp đang dần trở lại sau những gián đoạn chuỗi cung ứng đau đớn trong quý II.

Zhou Maohua, nhà phân tích tại China Everbright Bank, cho biết sự phục hồi tăng trưởng lợi nhuận được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng lên, điều này dẫn đến tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong lĩnh vực thượng nguồn.

Ông nói khả năng sinh lời trong các lĩnh vực sản xuất trung và hạ nguồn, cũng như các nhà sản xuất điện, nhiệt, khí đốt và nước, cũng được cải thiện.

Nhà thống kê cấp cao Zhu Hong của NBS cho biết khi đại dịch được kiểm soát hiệu quả và dây chuyền công nghiệp được phục hồi, hiệu quả của các công ty công nghiệp được cải thiện rõ rệt.

Lợi nhuận của các công ty công nghiệp ở khu vực đồng bằng sông Dương Tử bị ảnh hưởng bởi virus đã tăng 4,6% trong tháng 6 sau khi sụt giảm 17,8% trong tháng 5.

Lợi nhuận của các nhà sản xuất ô tô đã tăng 47,7% khi hoạt động sản xuất trở lại ở các trung tâm sản xuất lớn của Thượng Hải và đông bắc tỉnh Cát Lâm, với lĩnh vực này là động lực lớn nhất giúp lợi nhuận phục hồi giữa các công ty công nghiệp, ông Zhu nói.

Tesla đã đạt được sản lượng hàng tháng cao nhất tại nhà máy ở Thượng Hải vào tháng 6 kể từ khi mở cửa hàng vào năm 2019.

Lợi nhuận tăng trở lại là điều đáng khích lệ, nhưng ông Zhu cho biết tăng trưởng lợi nhuận vẫn còn yếu và môi trường bên ngoài đang trở nên phức tạp và khắc nghiệt hơn.

Ông Zhu cho biết: “Trong khi chi phí tiếp tục tăng, một số công ty đang gặp khó khăn trong sản xuất và vận hành cũng như khả năng thua lỗ”.

Nền kinh tế Trung Quốc giảm mạnh trong quý II, nổi bật thiệt hại to lớn về hoạt động từ các đợt phong tỏa trên diện rộng ảnh hưởng đến tiêu dùng nội địa và niềm tin kinh doanh.

Các công ty công nghiệp đã chứng kiến lợi nhuận kết hợp của họ tăng 1% lên 4,27 nghìn tỷ nhân dân tệ (631,1 tỷ USD) trong tháng 1 đến tháng 6 so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu cho thấy điều đó phù hợp với tốc độ tăng trưởng 1% trong năm tháng đầu tiên.

Nợ phải trả tại các doanh nghiệp công nghiệp đã tăng 10,5% vào cuối tháng 6, cũng giữ nguyên so với cuối tháng 5.

Vào tháng 6, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 3,9% so với một năm trước đó.

Hiện tại, rủi ro về sự bùng phát trở lại của virus và sự trở lại của các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan trên khắp Trung Quốc đang đặt ra những thách thức đối với hoạt động sản xuất và phục hồi của nhà máy ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung tâm công nghệ Thâm Quyến của Trung Quốc đã nói với 100 công ty lớn bao gồm cả nhà sản xuất iPhone Foxconn để thiết lập các hệ thống "vòng kín" khi nó chiến đấu với Covid-19, theo một tài liệu do chính quyền địa phương đưa ra hôm 25-7.

Đầu tháng này, thành phố cảng Thiên Tân, nơi có các nhà máy liên kết với Boeing và Volkswagen và các khu vực khác đã thắt chặt các hạn chế để chống lại các đợt bùng phát mới.

Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng ngăn chặn các vấn đề khác như khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản lan sang nền kinh tế rộng lớn hơn trong một năm nhạy cảm về mặt chính trị.

Nhà phân tích cho biết mục tiêu tăng trưởng chính thức "khoảng 5,5%" cho năm nay sẽ khó đạt được nếu không thực hiện chiến lược zero-Covid nghiêm ngặt của Bắc Kinh.

Dữ liệu lợi nhuận công nghiệp bao gồm các công ty lớn có doanh thu hàng năm trên 20 triệu nhân dân tệ từ các hoạt động chính của họ.

Các tin khác