Trung Quốc tăng mua nhà ở Anh

(ĐTTCO) - Cùng việc cho con du học Anh ngày càng nhiều, các bậc cha mẹ Trung Quốc đang tăng nhu cầu mua bất động sản ở Anh khi đồng bảng Anh giảm giá hậu Brexit, dù Bắc Kinh kiểm soát chặt dòng vốn chảy ra nước ngoài.
Andrew Hay, Giám đốc toàn cầu về tư vấn bất động sản tại Knight Frank, cho biết người mua Trung Quốc đang chiếm đến 20% lượng giao dịch bất động sản mới tại thủ đô London, tăng 5% so với 3 năm trước, và 80% người mua Trung Quốc là các bậc cha mẹ cho con du học Anh, từ tiểu học cho đến đại học.
Ngày càng nhiều công dân Trung Quốc muốn con cái thụ hưởng môi trường toàn cầu cùng nền kinh tế toàn cầu và đã chọn con đường du học, với Anh được xem là có nền giáo dục rất tốt. Người mua Trung Quốc đã đổ xô vào thị trường bất động sản Anh từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và xu hướng này không có dấu hiệu chậm lại.
“Kể từ cuộc trưng cầu ý dân Brexit năm ngoái, đồng bảng Anh đã giảm giá 12% so với NDT, góp phần làm tăng sự quan tâm của các bậc cha mẹ và nhà đầu tư Trung Quốc. Đồng tiền rẻ hơn khoảng 20%, và vì học phí ở Anh rất đắt, đó là một khoản tiết kiệm đáng kể" - ông Hay cho biết.
Trung Quốc tăng mua nhà ở Anh ảnh 1 80% người Trung Quốc đổ xô vào thị trường bất động sản Anh là các bậc cha mẹ cho con du học tại đây. 
Trung Quốc hiện có lượng sinh viên quốc tế nhiều nhất tại Anh. Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), nhà cung cấp số liệu thống kê độc lập chính thức của Anh, cho biết công dân Trung Quốc chiếm khoảng 49.700, tức đến 35% tổng số thị thực du học được Anh cấp trong năm 2016, tăng từ 28.400 trong năm 2010. Tân Hoa Xã dẫn lời Ngoại trưởng Anh Baroness Williams cho biết từ đầu năm đến tháng 6 năm nay, thị thực du học của công dân Trung Quốc đã tăng đến 17%.
Andy Zhou, Giám đốc kinh doanh Hãng tư vấn đầu tư bất động sản Citywharf trụ sở ở London, cho biết gia đình của những du học sinh Trung Quốc này đại diện cho nhu cầu rất lớn về bất động sản ở Anh, cho cả mục đích sử dụng và đầu tư. Theo Zhou, nhiều du học sinh Trung Quốc đến Anh từ khi còn nhỏ và giá trị bất động sản gia đình họ mua đã tăng đáng kể, cùng học phí của họ đến khi tốt nghiệp đại học.
9 trong số 10 gia đình Trung Quốc sẽ mua bất động sản ở Anh nếu có con du học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông, và ngày càng nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc cho con du học từ khi còn nhỏ. Zhou cho biết, các bậc cha mẹ Trung Quốc thường chọn nhà hoặc căn hộ gần trường học nếu họ ở cùng con, hoặc chọn căn hộ ở thủ đô London dành khi con tốt nghiệp đại học và đến London làm việc. Các căn hộ ở London thường có giá từ 600.000 đến 1,5 triệu bảng (khoảng 800.000 đến 2 triệu USD).
Mặc dù từ đầu năm nay, Bắc Kinh kiểm soát chặt dòng vốn chảy ra nước ngoài khiến việc mua bất động sản ở nước ngoài trở nên khó khăn hơn, nhưng nhiều người đang đối phó bằng cách khai thác quy định được chuyển 50.000USD mỗi người/năm bằng cách nhờ người thân và bạn bè giúp đỡ. Ngoài ra, người mua Trung Quốc có thể được vay thế chấp ở Anh lên đến 70% giá trị bất động sản. Theo Allan Wilkinson, một giám đốc tại hãng tư vấn kế toán Buzzacott, những rào cản lớn hơn để quản lý chặt người nước ngoài mua tài sản ở Anh đang được Chính phủ Anh xem xét. "Một số biện pháp đã được đưa ra để từ chối người mua căn nhà thứ 2 và sẽ thay đổi luật thuế nhắm người mua nước ngoài" - Wilkinson cho biết.
Một nghiên cứu khác của Công ty Nghiên cứu bất động sản toàn cầu Jones Lang Lalles (JLL) cho thấy, trong quý I-2017, thị trường bất động sản Anh đã đạt lượng giao dịch lớn nhất tại châu Âu và có lượng giao dịch nhiều nhất trên thế giới, so với vị trí thứ ba vào năm ngoái. Ông David Green-Morgan, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu tại JLL, nhận định việc đồng bảng Anh mất giá và giá trị bất động sản giảm nhẹ đã thúc đẩy các nhà đầu tư từ châu Á - đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục đến xứ sở sương mù. Tính từ thời điểm trưng cầu ý dân vào tháng 6-2016, tiền tệ và giá trị vốn sụt giảm đồng nghĩa với việc giá bất động sản thương mại ở Anh đã giảm khoảng 16%.
Các nhà đầu tư từ Hồng Công đã chi gần 3 tỷ USD vào bất động sản tại Anh trong quý I, trong khi cùng thời điểm này đạt giá trị 842 triệu USD. Tỷ số lợi nhuận ròng cũng rất hấp dẫn đã kích thích các nhà đầu tư đổ vốn vào thị trường này. Trong đó, các dự án văn phòng ở khu vực trung tâm thành phố và phía Tây London là những vị trí thu hút nhiều quỹ đầu tư toàn cầu cũng như các tập đoàn đa quốc gia với gần 1,3 tỷ USD.
Theo ông Robert Stassen, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường vốn của JLL tại châu Âu, việc đồng bảng Anh giảm 12% giá trị kể từ sau sự kiện Brexit là lợi thế quan trọng đối với các nhà đầu tư tiềm năng châu Á. "Giá cả tại thị trường Anh đang hấp dẫn hơn so với thời điểm trước Brexit. Nhưng yếu tố giá cả tích cực đó có bù đắp lại được những bất ổn vẫn còn tồn tại hay không? Các nhà đầu tư có lẽ sẽ cần thêm thời gian để xem xét về vấn đề này” - ông Stassen cảnh báo.

Các tin khác