Từ khóa: #trung tâm tài chính

Tập đoàn Công nghệ Unicloud là một trong số hơn 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hiến kế cho  TP.HCM tại Hội nghị lần này.

Tập đoàn công nghệ Unicloud: Cần đột phá các giải pháp phát triển kinh tế số

 (ĐTTCO)-Ngày 22/3 vừa qua, tại "Hội nghị tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển Kinh tế - Xã hội Thành phố đến năm 2030" do UBND TPHCM tổ chức, Tập đoàn công nghệ Unicloud đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực cho Thành phố. Trong đó, nổi bật nhất là nhóm các giải pháp xây dựng các Hub Tài chính, Thành phố thông minh, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số tại Việt Nam. 
Việt Nam cần tận dụng thương mại toàn cầu để có dự trữ ngoại hối

Việt Nam cần tận dụng thương mại toàn cầu để có dự trữ ngoại hối

(ĐTTCO)-Theo TS. Lê Đạt Chí, các nước trên thế giới đều gia tăng thúc đẩy thặng dư trong thương mại để có dự trữ ngoại hối khổng lồ. Dù muốn hay không muốn thì Việt Nam cũng phải xuất khẩu và đồng đô la vẫn là loại tiền tệ mà chúng ta cần có trong một nền kinh tế. Đặt vấn đề cho Việt Nam, trong 10 năm, chúng ta có thể tăng mạnh dự trữ ngoại hối được hay không? Nếu có được thì những khát vọng cho một đất nước sẽ cất cánh, mở ra những cơ hội với thế giới. 
Sản phẩm tài chính mới phải gắn liền với fintech

Sản phẩm tài chính mới phải gắn liền với fintech

(ĐTTCO)- TS.Trần Du Lịch - Thành viên tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, việc định hình  trung tâm tài chính quốc tế có nhiều yếu tố, trong đó yếu tố cốt lõi nhất là phải có sản phẩm tài chính mới gắn liền với fintech hay nói nôm na là phải có những sản phẩm của công nghệ số. 
Hệ thống tài chính toàn cầu đang thay đổi

Hệ thống tài chính toàn cầu đang thay đổi

(ĐTTCO)-Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, cho biết trong bối cảnh hiện nay, thị trường tài chính toàn cầu đang đi theo 6 xu hướng chính, trong đó có xu hướng chuyển đổi số, phát triển tiền kỹ thuật số, tài chính xanh - ngân hàng xanh...
Sức hút của một  thành phố lớn cần gì

Sức hút của một thành phố lớn cần gì

(ĐTTCO)-Số lượng các siêu thành phố (megacities) tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, và ước tính có khoảng 55% dân số thế giới sống ở các thành phố này vào năm 2050. TPHCM được ví như một siêu thành phố, bởi là trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam, nên luôn phải đương đầu với nhiều thách thức trong quá trình phát triển. 
TPHCM: Thiết kế lại hệ thống chính sách kinh tế

TPHCM: Thiết kế lại hệ thống chính sách kinh tế

(ĐTTCO)-Nếu nói TPHCM trong 10-15 năm nữa sẽ là một trong những TP hiện đại, phát triển nhanh và năng động nhất khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương quả không sai. Tuy nhiên, nhìn lại thực tiễn phát triển trong 3 thập niên qua cần xem xét nhiều mặt, TPHCM có còn là vai trò động lực tăng trưởng kinh tế của cả nước, nếu không thiết kế lại hệ thống chính sách kinh tế và những bước đột phá cơ cấu và thể chế kinh tế.
Định vị lại vị thế trong xu thế 4.0

Định vị lại vị thế trong xu thế 4.0

(ĐTTCO)-Dù muốn hay không chúng ta phải chấp nhận sự thật, đó là động lực truyền thống giúp TPHCM phát triển lâu nay đã không còn nhiều tác dụng, các ưu thế cạnh tranh vượt trội đã cạn, ngưỡng phát triển dường như đã chạm đến điểm cuối. Do vậy TPHCM cần những định hướng mới, chiến lược mới và tư duy mới.
Đừng để “đầu tàu” mất động lực

Đừng để “đầu tàu” mất động lực

(ĐTTCO)-Chia sẻ đầy tâm huyết với ĐTTC, PGS.TS TRẦN ĐÌNH THIÊN, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, bày tỏ sự nuối tiếc, cho rằng TPHCM có tiềm năng lớn, thực lực mạnh lẫn lợi thế dẫn đầu về năng lực, trình độ phát triển kinh tế thị trường, nhưng chưa được tận dụng để tạo đà phát triển.
TP Thủ Đức phải đúng vị trí vai trò

TP Thủ Đức phải đúng vị trí vai trò

(ĐTTCO)-Theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2013, Vùng đô thị TPHCM có 17 đô thị từ loại 3 đến loại 1 gắn với đô thị đặc biệt TPHCM. Trong các đô thị của Vùng như TP Biên Hòa; TP Dĩ An; TP Nhơn Trạch; đô thị cảng hàng không Long Thành; thị xã Phú Mỹ… cùng với TP Thủ Đức sẽ hình thành chuỗi đô thị, một khi giao thông kết nối được xây dựng hoàn chỉnh như các đường vành đai 2 và 3… 
TPHCM phải nâng cấp môi trường kinh doanh

TPHCM phải nâng cấp môi trường kinh doanh

(ĐTTCO)-TPHCM là địa phương có số doanh nghiệp (DN) đang hoạt động nhiều nhất, đóng góp cho ngân sách nhà nước lớn nhất và là trung tâm kinh tế năng động nhất cả nước. TPHCM có cơ sở hạ tầng phát triển cao, quy mô thị trường lớn nhất cả nước và chất lượng nhân lực có trình độ cao… Tuy vậy, nhiều năm qua chất lượng điều hành kinh tế, cơ sở hạ tầng “mềm” của TPHCM vẫn khá lặng lẽ. 
Một góc TTTC Hồng Kông.

Trung tâm tài chính: Nhìn từ Hồng Kông và Singapore

(ĐTTCO)-Trong trung và dài hạn, định hướng mục tiêu phát triển TPHCM thành TTTC tầm cỡ khu vực, có quy mô tập trung lớn, cung cấp dịch vụ tài chính cho các nước lân cận như Lào, Campuchia, Myanmar, hướng đến gia nhập mạng lưới TTTC tầm cỡ khu vực là hoàn toàn hợp lý.  Từ đây cung cấp dịch vụ tài chính cho các quốc gia ngoài khu vực ASEAN. Do vậy, Việt Nam cần học kinh nghiệm để tận dụng cơ hội từ 2 TTTC lớn mạnh như Singapore và Hồng Kông. 
Nhận diện và phòng thủ tội phạm tài chính

Nhận diện và phòng thủ tội phạm tài chính

(ĐTTCO)-Tại hội thảo “Định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược của Việt Nam”, ông Thomas Hung Tran, chuyên gia Phòng chống Gian lận và Tội phạm tài chính, Anh quốc, cho biết nguồn vốn của tội phạm rửa tiền được luân chuyển trong xã hội và làm sạch rồi lấy ra dưới vỏ bọc nhà đầu tư ở các nền kinh tế đang phát triển. 
Một góc TPHCM về đêm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM: Cần sự đồng thuận của Bộ Tài chính và NHNN

(ĐTTCO)-Hiện nay, ngoài TPHCM mong muốn trở thành trung tâm tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế, Đà Nẵng, Vân Đồn cũng hướng đến mục tiêu trở thành TTTC tầm cỡ khu vực. Vậy TTTC của Việt Nam đặt ở đâu sẽ hợp lý? Và phải làm gì để ấp ủ trở thành TTTC quốc tế của TPHCM suốt 20 năm qua thành hiện thực?