Trường đại học Trà Vinh đạt giải 3 vòng bảng cuộc thi Hult Prize

(ĐTTCO) - Ngày 15-4, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết Ban tổ chức vừa công bố kết quả chung cuộc bảng Việt Nam của cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2020-2021. Theo đó, Trường đại học Trà Vinh đạt giải quý quân (giải 3) với dự án Bottled Nectar Nipa - Mật dừa nước đóng chai.
Sinh viên Đại học Trà Vinh năng động, sáng tạo
Sinh viên Đại học Trà Vinh năng động, sáng tạo
Cuộc thi Hult Prize Sea 2020 với chủ đề Food for Good “Biến đổi lương thực thực phẩm thành động lực thay đổi mới”, với sự tham gia của 55 đội thi Việt Nam và quốc tế. Tham gia cuộc thi năm nay, các đội thi với hình thức offline kết hợp online dành cho 3 đối tượng thi: đội thi Việt Nam offline tại TPHCM, đội thi Việt Nam online ở Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Trà Vinh và đội thi quốc tế từ Nhật Bản, Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc...
Nhóm sinh viên Trường đại học Trà Vinh tham gia tranh tài gồm: Nguyễn Bá Lộc và Ngô Phước Lộc (lớp đại học Công nghệ kỹ thuật hóa học, chuyên ngành ứng dụng chất dẻo linh hoạt và vật liệu nano khóa 2017); Lâm Thị Ngọc Yến (sinh viên lớp đại học Quản trị kinh doanh khóa 2018) và Sơn Minh Thiện (sinh viên lớp đại học Ngôn ngữ Anh D khóa 2019). 
Tại vòng chung kết, top 6 đội thi của Việt Nam trình bày dự án và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Đội Trà Vinh với dự án “Bottled Nectar Nipa - Mật dừa nước đóng chai” đã xuất sắc hoàn thành phần thuyết trình và phản biện trước hội đồng giám khảo cuộc thi. 
Chia sẻ niềm phấn khởi, sinh viên Nguyễn Bá Lộc, Trưởng nhóm Hult Prize Trường đại học Trà Vinh cho biết: “Chúng em phải trải qua quá trình huấn luyện kỹ năng nghiêm ngặt và thách thức. Các đội thi phải trải qua chương trình huấn luyện của Hult Prize Sea 2021 trong 4 tuần với chủ đề “Saturday & Sunday Pitch”, từ các chuyên gia với nhiều nội dung khác nhau. Sau thời gian huấn luyện, mỗi đội có 2 tuần để hoàn thiện dự án của mình và chuẩn bị phần thuyết trình, bảo vệ bằng tiếng Anh trong các vòng thi”.
Theo tiêu chí đánh giá dự án chủ đề năm nay của Ban giám khảo, các dự án, sản phẩm dự thi phải sáng tạo, phát hiện ra cái mới, có tiềm năng về kinh tế, sức lan tỏa và mang giá trị đến cộng đồng… 
Đây là năm đầu tiên sinh viên Trường đại học Trà Vinh mạnh dạn tham gia cuộc thi này. Sự cố gắng được thể hiện qua việc chăm chỉ tham gia các buổi huấn luyện để đáp ứng các yêu cầu của cuộc thi, cũng như các tiêu chí chấm điểm và các thành viên không ngừng rèn luyện kỹ năng tiếng Anh để bảo vệ dự án của mình, tăng khả năng cạnh tranh với các đội bạn. 
Hult Prize hay còn được gọi là “Giải Nobel dành cho sinh viên”, là giải thưởng thường niên được tổ chức cho sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ, cựu sinh viên đã ra trường trên toàn thế giới. Cuộc thi này là sân chơi tạo bệ phóng ứng dụng những ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực khởi nghiệp xã hội, giúp giải quyết các vấn đề của cộng đồng.
Hult là giải thưởng thường niên dành cho sinh viên toàn thế giới do Trường đại học Hult phối hợp tổ chức với quỹ CGI mà đại diện là cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton. Giải thưởng Hult có quy mô toàn cầu với tổng giá trị lên đến 1 triệu USD và sẽ được trao cho nhóm sinh viên có ý tưởng giải quyết xuất sắc nhất trước một tình huống giả định do hội đồng giảm khảo đưa ra. 
Hult Prize Sea 2020 được chia thành các bảng đấu khu vực Đông Nam Á và quốc tế. Tại Đông Nam Á gồm các nước Việt Nam (20 đội dự thi), Nhật Bản, Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc… với tổng số 55 đội tham gia. Sau đó ban tổ chức sẽ chọn ra hai đội xuất sắc của khu vực Đông Nam Á để tham gia huấn luyện tại London (Anh quốc) và dự thi vòng thưởng cho quán quân của năm nay là một triệu USD. 

Các tin khác