Từ ngày 1-7, người dân được xuất trình giấy phép lái xe trên VNeID

(ĐTTCO) - Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, từ ngày 1-7, khi Thông tư 28 có hiệu lực, cảnh sát giao thông sẽ áp dụng một trong các phương thức kiểm tra giấy tờ chủ phương tiện qua ứng dụng VNeID. 

Chiều 29-6, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 28 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông và Thông tư số 24 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới.

Theo đó, thông tư mới này đã sửa đổi, bổ sung điểm a, khoản 2, điều 12 về việc kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông.

Cụ thể, các loại giấy tờ gồm: giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính giấy đăng ký xe), giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới... khi đã được tích hợp trên ứng dụng VNeID thì cảnh sát giao thông thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thông tin qua VNeID.

Việc kiểm tra thông tin của giấy tờ trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy.

Thông tư cũng sửa đổi, bổ sung khoản 3, điều 18 về việc thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát; đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ liên quan để kiểm soát.

Nếu người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện xuất trình bản giấy các giấy tờ thì cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó và thực hiện tra cứu thông tin liên quan đến giấy tờ đó trong hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính, cơ sở dữ liệu khác.

Bên cạnh đó, đối với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ trở lên, phương tiện giao thông chở người có kích thước tương đương với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ trở lên thì cán bộ, cảnh sát giao thông phải trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát.

Các tin khác