​Tỷ phú Donald Trump bị lên án vì thô tục với bà Clinton

(ĐTTCO) -Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mỹ, lại bị giới truyền thông và dư luận chỉ trích dữ dội vì dùng lời lẽ thô tục với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Theo AFP, khi đi vận động tranh cử ở thành phố Grand Rapids, bang Michigan, tỷ phú Trump đã dùng lời lẽ tục tĩu khi nhận định về việc bà Clinton thất bại trước Thượng nghị sĩ Barack Obama trong cuộc tranh cử của Đảng Dân chủ hồi năm 2008.

(ĐTTCO) -Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mỹ, lại bị giới truyền thông và dư luận chỉ trích dữ dội vì dùng lời lẽ thô tục với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Theo AFP, khi đi vận động tranh cử ở thành phố Grand Rapids, bang Michigan, tỷ phú Trump đã dùng lời lẽ tục tĩu khi nhận định về việc bà Clinton thất bại trước Thượng nghị sĩ Barack Obama trong cuộc tranh cử của Đảng Dân chủ hồi năm 2008.

“Mụ ta là ứng cử viên số một và bị hạ gục” - ông Trump dùng từ schlong (tiếng Anh nghĩa là dương vật) để mô tả ý “bị hạ gục”.

Quá đáng hơn, khi nói về việc bà Clinton phải tạm nghỉ đi vệ sinh trong cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Đảng Dân chủ hôm 19-12, ông Trump nói: “Tôi biết mụ ta đi đâu, tởm lắm, tôi không muốn nói đâu. Đừng nói về chuyện đó nữa”.

Bà Clinton không phản ứng trực tiếp với những tuyên bố của ông Trump. Nhưng khi bà đi vận động tranh cử ở Keota, Iowa, một phụ nữ trẻ hỏi bà suy nghĩ thế nào về nạn bắt nạt, bà đá xoáy ông Trump: “Chúng ta không nên để cho bất kỳ kẻ nào thắng cử tổng thống bằng hành động bắt nạt và côn đồ. Đó không phải là cách của người Mỹ”.

Không nhẹ nhàng như bà Clinton, truyền thông và dư luận Mỹ lại lên án ông Trump dữ dội. Trang web Think Progress chỉ trích ông Trump phân biệt giới tính. Giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho rằng tất cả mọi người cần phải phản đối ngôn từ thô tục, phỉ báng phụ nữ của ông Trump.

Khảo sát do ĐH Quinnipiac công bố hôm qua cho thấy 50% cử tri Mỹ khẳng định họ sẽ cảm thấy vô cùng xấu hổ nếu ông Trump được bầu làm tổng thống.

Tỷ phú Donald Trump lại có phát biểu xóc óc.
Tỷ phú Donald Trump lại có phát biểu xóc óc.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Trump bị lên án vì có những phát biểu sặc mùi phân biệt giới tính.

Hồi tháng 8, ông Trump gây xôn xao dư luận khi cho rằng người dẫn chương trình hãng Fox News Megyn Kelly đặt ra những câu hỏi hóc búa cho ông ta vì khi đó cô đang có kinh nguyệt.

Trong cuộc vận động tranh cử ở Michigan, ông Trump không chỉ nhục mạ bà Clinton mà còn chê nhiều phụ nữ nổi tiếng khác. Ông mô tả Đại sứ Mỹ tại Nhật Caroline Kennedy là “quá hiền” để đảm nhận chức vụ này.

Ông Trump chỉ trích việc tạp chí Time chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel làm “nhân vật của năm” thay vì ông. “Họ trao giải cho một người đàn bà chẳng làm được gì cho nước Đức” - ông Trump hùng hổ.

Hiện tại, tỷ phú Trump vẫn là ứng cử viên số một của Đảng Cộng hòa với tỷ lệ ủng hộ của cử tri lên đến 30%, vượt xa các đối thủ còn lại.

Các tin khác