UBCKNN đang giám sát, theo dõi chặt chẽ các cổ phiếu có dấu hiệu bất thường

(ĐTTCO) – Trước hiện tượng một số cổ phiếu giao dịch, tăng giá bất thường đây trên thị trường chứng khoán (TTCK) gần đây, ông Nguyễn Công Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát TTCK (UBCKNN) cho biết, các cổ phiếu có diễn biến giao dịch bất thường luôn được nhiều cơ quan  phối hợp giám sát chặt chẽ, qua nhiều cấp. Nếu phát hiện dấu hiệu hành vi vi phạm qua khâu giám sát, cơ quan quản lý sẽ tiến hành hoặc phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra và xử lý theo quy định.
UBCKNN đang giám sát, theo dõi chặt chẽ các cổ phiếu có dấu hiệu bất thường

Cũng theo ông Minh, trong bối cảnh nhiều địa phương trong cả nước áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBCKNN đã tạm thời giãn đoàn thanh kiểm tra trực tiếp, chủ động điều chỉnh kế hoạch kiểm tra theo hướng giảm số lượng các công ty dự kiến đi thanh tra có trụ sở đặt tại các tỉnh, thành phía Nam, nhưng tăng cường công tác giám sát, phối hợp giám sát; đồng thời vẫn triển khai đoàn kiểm tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân, nhất là các dấu hiệu thực hiện hành vi thao túng thị trường. 

Về vấn đề kiểm soát, xử lý tin đồn, tin giả mạo liên quan tới thị trường, đại diện UBCKNN cho biết, những thông tin sai lệch, tin giả về thị trường, tạo ra áp lực cho cơ quan quản lý trong việc kiểm soát, xử lý tin đồn, tin giả mạo trên TTCK. Trong thời gian qua, rất nhiều hội, nhóm liên quan tới chứng khoán được tạo ra trên mạng xã hội. Đây là nơi trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua, bán trên TTCK. Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, hội, nhóm đầu tư để tung tin đồn, lôi kéo, phát tán thông tin chưa có kiểm chứng và cả tin giả mạo. 

Trong quá trình thực hiện công tác giám sát, thanh tra, UBCKNN đã rất chú trọng đến giám sát, xử lý tin đồn. Vừa qua, cơ quan công an đã hỗ trợ UBCKNN trong xác minh, truy tìm đối tượng cung cấp văn bản giả mạo của HoSE, cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng. Trên cơ sở đó, ngày 5-8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra quyết định xử phạt đối với một cá nhân về hành vi này. 

Trước phản ánh về hiện tượng một số mã cổ phiếu có diễn biến giá bất thường và gần nhất là hiện tượng các mã liên quan tới “nhóm Louis”, ông Minh cho biết, qua giám sát, UBCKNN nhận thấy thời gian gần đây một số cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch có biến động mạnh về khối lượng giao dịch, về giá, trong đó có một số biến động có dấu hiệu bất thường. Trong đó, một số báo, tạp chí, trang thông tin điện tử đưa thông tin về hiện tượng tăng giá của một số cổ phiếu của các tổ chức niêm yết/đăng ký giao dịch có liên quan đến “nhóm Louis”.

“Không chỉ riêng một, hay một nhóm cổ phiếu nào, mà tất cả các cổ phiếu có dấu hiệu bất thường đều được cơ quan quản lý giám sát, theo dõi chặt chẽ” - ông Minh khẳng định. 

Ngày 5-8, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Anh Minh (ở quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) 15 triệu đồng vì 2 hành vi: sử dụng tài khoản Zalo cung cấp công văn giả mạo của HoSE trong nhóm Zalo và cung cấp thông tin sai sự thật trên nhóm Zalo.

Theo nguồn tin từ UBCKNN, sắp tới sẽ tiếp tục có thêm các trường hợp được xác minh, xử lý và công bố sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

(ĐTTCO) - Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?