Úc đề xuất không áp thuế CBPG với amoni nitrat Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 30-5, Ủy ban chống bán phá giá Úc (ADC) ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm amoni nitrat có xuất xứ từ Lithuania và Việt Nam (vụ việc 605).
Úc đề xuất không áp thuế CBPG với amoni nitrat Việt Nam

Theo tin từ Cục Phòng vệ thương mại, tại kết luận sơ bộ, ADC cho rằng sản phẩm Amoni nitrat có xuất xứ từ Lithuania và Việt Nam có bán phá giá trong giai đoạn điều tra (từ 1-4-2021 đến 31-3-2022). Tuy nhiên, sau khi phân tích về thiệt hại, ADC kết luận sản phẩm amoni nitrat có xuất xứ từ Lithuania và Việt Nam không gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đối với ngành sản xuất nội địa của Úc.

Chính vì vậy, ADC đề xuất không áp thuế CBPG đối với sản phẩm amoni nitrat có xuất xứ từ Lithuania và Việt Nam.

Theo thông tin từ ADC, sản phẩm amoni nitrat được nhập khẩu từ Lithuania và Việt Nam chỉ chiếm lần lượt khoảng 0,8% và 0,2% thị phần amoni nitrat tại Úc. Trước đó, vụ việc được ADC khởi xướng vào ngày 8-6-2022 với 3 nước là Chile, Lithuania và Việt Nam. Tháng 8-2022, ADC thông báo chấm dứt điều tra với Chile do nước này không xuất khẩu sản phẩm amoni nitrat trong giai đoạn điều tra.

Trong quá trình tham gia vụ việc, doanh nghiệp sản xuất amoni nitrat của Việt Nam đã hợp tác đầy đủ, cung cấp thông tin cho ADC, bao gồm cả bản câu hỏi điều tra và thẩm tra xác minh thông tin. ADC cũng xác nhận thông tin mà doanh nghiệp Việt Nam cung cấp là chính xác.

Được biết, thời hạn các bên gửi bình luận đối với kết luận sơ bộ (Statement of Essential Facts-SEF) trong vòng 20 ngày kể từ ngày công bố SEF (dự kiến đến ngày 19-6). Thời gian ADC ban hành kết luận điều tra cuối cùng là 8-8, ngày Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên Úc chính thức ra quyết định.

ĐỌC NHIỀU NHẤT