Ukraine cấm máy bay Nga

Ukraine và Nga liên tiếp tung các biện pháp trừng phạt thương mại lẫn nhau...

Ukraine và Nga liên tiếp tung các biện pháp trừng phạt thương mại lẫn nhau...

 Một nhà máy cấp nhiệt ở Kiev, Ukraine ngày 25/11 - Ảnh: EPA/WP.

 Một nhà máy cấp nhiệt ở Kiev, Ukraine ngày 25/11 - Ảnh: EPA/WP.

Moscow và Kiev ngày 25/11 lún sâu thêm vào cuộc chiến thương mại song phương khi Nga cắt toàn bộ nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine, và Ukraine cũng ngay lập tức trả đũa bằng cách cấm tất cả các hãng hàng không Nga bay qua không phận nước này.

Căng thẳng giá Nga và Ukraine đã tăng cao kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea ly khai khỏi Ukraine hồi tháng 3 năm ngoái. Tuy vậy, Crimea đến nay vẫn phụ thuộc vào Ukraine đối với nhiều cơ sở hạ tầng chủ chốt.

Cách đây ít hôm, Crimea rơi vào cảnh mất điện toàn bán đảo, sau khi xảy ra một vụ nổ khiến một số cột điện trên lãnh thổ Ukraine làm nhiệm vụ dẫn điện sang Crimea bị đổ. Cảnh mất điện ở Crimea khiến cuộc sống của khoảng 2 triệu người ở đây gặp khó khăn, buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Sau đó, Ukraine và Nga liên tiếp tung các biện pháp trừng phạt thương mại lẫn nhau.

Ngày 25/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Chính phủ Ukraine đã ngấm ngầm gây ra tình trạng mất điện ở Crimea nhằm “hành hạ người dân” ở bán đảo này.

Cùng ngày, giám đốc điều hành tập đoàn khí đốt quốc doanh Gazprom của Nga tuyên bố cắt toàn bộ nguồn cung khí đốt cho Ukraine chừng nào Nga còn chưa nhận được tiền trả trước từ Ukraine.

“Nguồn cung bị cắt cho tới khi các khoản thanh toán mới đến từ phía Ukraine”, ông Alexei Miller, CEO Gazprom nói.

Vào tháng 6-7/2014, Nga đã hai lần cắt cung cấp khí đốt cho Ukraine trong thời gian ngắn, khi quân nổi dậy được cho là do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine giao tranh ác liện với lực lượng Chính phủ nước này.

Năm 2006 và 2008, Nga cũng cắt cung cấp khí đốt cho nước láng giềng do bất đồng về giá.

Đáp trả động thái của Nga, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 25/11 tuyên bố hãng khí đốt quốc doanh Naftogaz của Ukraine đã trực tiếp mua khí đốt từ các nhà cung cấp châu Âu. Ông Yatsenyuk đồng thời cũng công bố lệnh cấm máy bay Nga bay qua không phận Ukraine.

“Đây là một vấn đề an ninh quốc gia của đất nước chúng ta - một sự đáp trả đối với Nga và những hành động gây hấn của họ”, ông Yatsenyuk phát biểu trong một cuộc họp nội các được phát sóng trên truyền hình.

Theo giới chức Nga, quyết định này của Ukraine ảnh hưởng trực tiếp chủ yếu đến các chuyến bay từ Nga sang Moldova và khu vực Balkan. Trước đó, Ukraine và Nga đã cấm các chuyến bay trực tiếp giữa hai nước.

Các tin khác