Ukraine đang “huy động vốn chiến tranh” với Nga bằng Bitcoin

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của công ty phân tích blockchain Elliptic, khi căng thẳng ở biên giới Ukraine ngày càng leo thang, các tổ chức phi chính phủ của Ukraine đang gia tăng mạnh mẽ các khoản quyên góp Bitcoin để “huy động vốn chiến tranh” với Nga. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây không phải là những tổ chức từ thiện để chống lại đói nghèo hoặc công bằng xã hội. Chúng ta đang nói về những những người theo chủ nghĩa tin tặc (Hacktivism) ủng hộ Ukraine và các tổ chức quân sự. Hacktivism là một hành động xã hội hoặc chính trị được thực hiện bằng cách đột nhập và phá hoại hệ thống máy tính an toàn.

Công ty phân tích Elliptic cho biết các tổ chức phi chính phủ và các nhóm khác đang sử dụng Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác để “huy động vốn chiến tranh” với Nga.

Gần đây, Nga đã điều động 100.000 đến 130.000 binh lính ở biên giới với Ukraine và Belarus như một hành động đe dọa tấn công tiềm tàng. Hoa Kỳ, một đồng minh của Ukraine, đã chuyển 3.000 binh lính vào khu vực này, với 8.500 binh lính khác trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Lính Nga đang tiến về biên giới Ukraine

Nghiên cứu mới của Elliptic cho thấy chiến tranh ở Ukraine đang được huy động vốn từ cộng đồng bằng tiền điện tử như thế nào. Các quỹ tiền điện tử được sử dụng để trang bị cho quân đội Ukraine và tài trợ cho các cuộc tấn công mạng chống lại Nga. Các khoản quyên góp bằng tiền điện tử cho các nhóm này đã tăng hơn 900% vào năm 2021.

Theo báo cáo, để đối phó với tham nhũng của chính phủ, các tổ chức phi chính phủ địa phương đã bắt đầu hỗ trợ tài chính trực tiếp cho binh lính, bao gồm vũ khí và vật tư y tế trong thập kỷ qua. Elliptic nói rằng các nhà tài trợ đang sử dụng Bitcoin để chuyển tiền cho các tổ chức phi chính phủ như vậy. Các ngân hàng và các tổ chức tài chính không thể nào ngăn chặn các khoản thanh toán bằng Bitcoin.

Báo cáo cũng xác nhận: “Elliptic đã xác định một số ví tiền điện tử được các nhóm tình nguyện và tổ chức phi chính phủ này sử dụng, chúng đã nhận được tổng số tiền hơn 570.000 USD, phần lớn số tiền này được quyên góp trong năm 2021”.

Số tiền điện tử chuyển vào Ukraine trong năm 2021 - Nguồn: Elliptic

Một số nhóm mà Elliptic cho biết đang nhận quyên góp Bitcoin bao gồm nhóm Come Back Alive, tổ chức cung cấp thiết bị đào tạo, quân sự và y tế. Và nhóm Myrotvorets Center có quan hệ mật thiết với chính phủ Ukraine.

Những nhóm khác theo chủ nghĩa tin tặc như Liên minh mạng Ukraina và Đảng không gian mạng Belarus, đã tham gia vào các cuộc tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu của Nga. Elliptic nói rằng trong năm ngoái, chỉ riêng Liên minh mạng Ukraina đã nhận được gần 100.000 USD bằng Bitcoin, Litecoin, Ethereum và stablecoin.

Ukraine không phải là nơi bắt nguồn ý tưởng này, mà nó xuất phát từ chính các nhóm ủng hộ Nga, những người đã bắt đầu sử dụng hình thức gây quỹ bằng Bitcoin vào đầu năm 2014.

Tuy nhiên, tiền điện tử chỉ chiếm một phần nhỏ trong nguồn vốn đang chảy vào Ukraine. Hầu hết các quỹ là tiền pháp định thông qua các hệ thống thanh toán truyền thống do các đồng minh Phương Tây tiếp viện.

Các tin khác