Ukraine kêu gọi hacker ngầm bảo vệ chống lại Nga

(ĐTTCO) - Chính phủ Ukraine đang yêu cầu các tình nguyện viên từ lực lượng hacker ngầm của nước này để giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và thực hiện các nhiệm vụ gián điệp mạng chống lại quân đội Nga, theo Reuters.
Khói bốc lên từ lãnh thổ của đơn vị Bộ Quốc phòng Ukraine, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép một chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine, tại Kyiv, Ukraine ngày 24/2/2022. REUTERS / Valentyn Ogirenko
Khói bốc lên từ lãnh thổ của đơn vị Bộ Quốc phòng Ukraine, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép một chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine, tại Kyiv, Ukraine ngày 24/2/2022. REUTERS / Valentyn Ogirenko

Khi các lực lượng Nga tấn công các thành phố trên khắp Ukraine, các yêu cầu về tình nguyện viên bắt đầu xuất hiện trên các diễn đàn tin tặc vào sáng thứ Năm 24/2, do nhiều người dân chạy trốn khỏi thủ đô Kyiv.

"Cộng đồng mạng Ukraine! Đã đến lúc tham gia vào công cuộc phòng thủ không gian mạng của đất nước chúng ta", bài đăng có nội dung yêu cầu tin tặc và các chuyên gia an ninh mạng gửi đơn đăng ký qua tài liệu của Google, liệt kê các chuyên ngành của họ, chẳng hạn như phát triển phần mềm độc hại và tài liệu tham khảo chuyên môn.

Yegor Aushev, đồng sáng lập của một công ty an ninh mạng ở Kyiv, nói với Reuters rằng ông đã viết bài đăng này theo yêu cầu của một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng, người đã liên hệ với ông hôm thứ Năm.

Công ty Cyber Unit Technologies của Aushev được biết đến với việc hợp tác với chính phủ Ukraine về việc bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Một người khác trực tiếp tham gia vào nỗ lực này xác nhận rằng yêu cầu đến từ Bộ Quốc phòng vào sáng thứ Năm.

Đại diện Bộ Quốc phòng Ukraine không trả lời yêu cầu bình luận. Một tùy viên quốc phòng tại đại sứ quán Ukraine ở Washington cho biết ông "không thể xác nhận hoặc phủ nhận thông tin từ các kênh Telegram", đề cập đến nền tảng nhắn tin di động và từ chối bình luận thêm.

Aushev cho biết các tình nguyện viên sẽ được chia thành các đơn vị mạng phòng thủ và tấn công. Đơn vị phòng thủ sẽ được sử dụng để bảo vệ cơ sở hạ tầng như nhà máy điện và hệ thống nước.

Trong một cuộc tấn công mạng năm 2015, được cho là do các hacker nhà nước Nga thực hiện, 225.000 người Ukraine đã bị mất điện.

Đơn vị tình nguyện tấn công Aushev cho biết anh đang tổ chức sẽ giúp quân đội Ukraine tiến hành các hoạt động gián điệp kỹ thuật số chống lại các lực lượng Nga.

"Chúng tôi có quân đội nước ngoài bên trong đất nước của chúng tôi", Aushev nói. "Chúng tôi cần biết những gì họ đang làm".

Theo các nhà nghiên cứu của công ty an ninh mạng ESET, hôm thứ Tư 23/2, một phần mềm phá hoại mới được phát hiện đang lưu hành ở Ukraine, tấn công hàng trăm máy tính.

Sự nghi ngờ rơi vào Nga, quốc gia đã nhiều lần bị cáo buộc tấn công Ukraine và các nước khác. Các nạn nhân bao gồm các cơ quan chính phủ và một tổ chức tài chính, Reuters đưa tin trước đó.

Nga đã bác bỏ các cáo buộc.

Đến tối muộn thứ Năm ở Ukraine, Aushev cho biết anh đã nhận được hàng trăm ứng viên và sẽ bắt đầu kiểm tra để đảm bảo rằng không ai trong số họ là đặc vụ Nga.

Các tin, bài viết khác