Ứng phó siêu bão Surigae và mưa lũ

(ĐTTCO)-Cơn bão Surigae mạnh, rất nguy hiểm, trường hợp thay đổi hướng bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới Biển Đông, nơi có nhiều tàu thuyền khai thác hải sản đang hoạt động.
Dự báo vị trí và đường đi của bão Surigae. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia
Dự báo vị trí và đường đi của bão Surigae. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Ngày 18-4, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cảnh báo, ngoài khơi phía Đông Philippines đang có một “siêu bão”, mạnh cấp 17, có tên quốc tế là Surigae. Vị trí tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ vĩ Bắc và 127,6 độ kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Siêu bão này di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, dự báo sẽ liên tục chuyển hướng, giật trên cấp 17.

Trong công văn gửi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh tới Cà Mau, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lưu ý: “Đây là cơn bão mạnh, rất nguy hiểm, trường hợp thay đổi hướng bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới Biển Đông, nơi có nhiều tàu thuyền khai thác hải sản đang hoạt động”.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ các bản tin về siêu bão Surigae; thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

* Cùng ngày, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công văn gửi ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của các tỉnh miền núi ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ, đề nghị thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ; đề nghị huy động lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường, ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh của người dân; khẩn trương tìm kiếm người còn mất tích; động viên, thăm hỏi những gia đình có người bị thiệt mạng; theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất…

Các tin, bài viết khác