USD quay đầu tăng giá

(ĐTTCO) - Đồng đô la ổn định trên mức thấp nhất trong hơn 4 tháng vào thứ Sáu (22/12), với thước đo lạm phát quan trọng của Mỹ có thể mang lại sự rõ ràng về việc Fed có bao nhiêu dư địa để cắt giảm lãi suất trong năm tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
USD quay đầu tăng giá

Đồng đô la ổn định trên mức thấp nhất trong hơn 4 tháng vào thứ Sáu (22/12), với thước đo lạm phát quan trọng của Mỹ sẽ được công bố vào cuối ngày có thể mang lại sự rõ ràng về việc Fed có bao nhiêu dư địa để cắt giảm lãi suất trong năm tới.

Đồng bạc xanh chạm mức đáy trong 5 tháng so với đồng đô la New Zealand và mức thấp nhất trong 3 tuần so với đồng euro vào đầu phiên giao dịch ở châu Á, trước khi chuyển biến tích cực vào cuối phiên.

Đồng kiwi cuối cùng đã giảm 0,27% ở mức 0,6277 USD sau khi đạt mức cao nhất trong phiên là 0,6298 USD, trong khi đồng euro đạt đỉnh 1,10125 USD trước khi giảm 0,12% xuống 1,0996 USD.

Thứ Sáu mang đến bản in chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) của Hoa Kỳ - thước đo lạm phát cơ bản ưa thích của Fed - và kỳ vọng thước đo cốt lõi này sẽ tăng 3,3% trên cơ sở hàng năm, so với mức tăng 3,5% của tháng 10.

Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Pepperstone, cho biết: “Sự phân bổ lạm phát ở Mỹ hiện được coi là sai lệch và phiến diện, với khả năng cao sẽ ở mức thấp hơn”.

“Do đó, Fed đã tăng phạm vi nới lỏng chính sách nếu cần thiết và trong khi các quan chức Fed nói rằng công việc của họ chưa hoàn thành và nỗ lực cuối cùng để đạt được mục tiêu lạm phát 2% là phần khó nhất, họ có thể cắt giảm tải phía trước hiệu quả hơn nhiều khi PCE lõi ở mức 3,5% và giảm xuống".

So với rổ tiền tệ, đồng bạc xanh gần đây đã tăng 0,08% ở mức 101,86, tiến xa hơn mức thấp nhất trong hơn 4 tháng là 101,72 đạt được trong phiên trước đó.

Tuy nhiên, chỉ số đồng đô la vẫn đang hướng tới mức giảm hàng tuần khoảng 0,73%, có thể kéo dài mức giảm 1,3% của tuần trước, sau khi Fed để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất vào năm tới tại cuộc họp chính sách cuối cùng vào năm 2023.

Đồng bảng Anh ít thay đổi ở mức 1,26875 USD và đang hướng tới mức tăng nhẹ hàng tuần, bị áp lực bởi dữ liệu lạm phát của Anh trong tuần này thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Jane Foley, chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại Rabobank cho biết: “Khi lạm phát tiến gần đến mục tiêu, thị trường sẽ có xu hướng ngày càng coi thường những bình luận diều hâu từ các nhà hoạch định chính sách. Điều này có thể đặc biệt xảy ra ở Anh do triển vọng kinh tế còn yếu kém”.

Ở châu Á, đồng yên cuối cùng đứng ở mức 142,25 mỗi đô la, không ngạc nhiên trước dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng 2,5% trong tháng 11 so với một năm trước đó, đánh dấu tốc độ tăng chậm nhất trong hơn một năm và gây áp lực lên Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) để loại bỏ dần gói kích thích khổng lồ của mình.

Đồng tiền Nhật Bản có vẻ sẽ kết thúc tuần gần như không thay đổi, sau khi BOJ, vào đầu tuần này, duy trì các thiết lập chính sách cực kỳ lỏng lẻo và đưa ra một số gợi ý về thời điểm có thể thoát khỏi lãi suất âm.

Các tin khác