Vàng thế giới 17/5: Cao nhất trong một tháng nhờ hy vọng Fed cắt giảm lãi suất

(ĐTTCO) - Giá vàng dao động gần mức cao nhất trong một tháng khi các dấu hiệu lạm phát ổn định ở Mỹ làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất ngay từ tháng 9 năm nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Vàng thế giới 17/5: Cao nhất trong một tháng nhờ hy vọng Fed cắt giảm lãi suất

Vào lúc 5 giờ 15 phút sáng hôm nay 17/5 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 2.379 USD/ounce, quy đổi tương đương 73,763 triệu đồng/lượng.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết: “Sự kết hợp giữa lạm phát ổn định và sự yếu kém trong các dữ liệu kinh tế khác như doanh số bán lẻ thực sự là một ly cocktail tốt cho vàng và bạc”.

Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ không thay đổi trong tháng trước, trong khi giá tiêu dùng hạ nhiệt và dữ liệu thị trường lao động mờ nhạt vào tuần trước là tin tốt cho các nhà hoạch định chính sách của Fed đang chờ đợi những tiến triển mới về lạm phát trước khi giảm lãi suất.

Lãi suất thấp hơn thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng phi lợi nhuận.

Hansen nói: “Vàng đã trải qua một giai đoạn hợp nhất, nhưng sự hợp nhất đó rất nông so với đợt phục hồi lớn vào tháng 3 và tháng 4. Vì vậy, nó cho thấy rằng thị trường vẫn còn sức mạnh cơ bản”.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) dao động gần mức thấp nhất trong hơn một tháng, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn ở mức thấp nhất kể từ ngày 5/4.

chart.jpg
Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:15 hôm nay 17/5 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Trong khi đó, bạc giao ngay giảm 0,3% xuống 29,61 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 2/2021 trước đó trong phiên.

Các nhà phân tích tại ANZ viết trong một ghi chú: “Các yếu tố cơ bản mạnh mẽ trong bối cảnh giá vàng tăng có khả năng thúc đẩy sự quan tâm của nhà đầu tư đối với bạc”, đồng thời cho biết thêm rằng họ kỳ vọng kim loại này sẽ giao dịch trên 31 USD vào cuối năm 2024.

Palladium giảm 0,3% xuống 1.007,10 USD, trong khi bạch kim tăng 0,2% lên 1.066,30 USD sau khi đạt mức cao nhất một năm trước đó trong phiên.

Các tin khác