Vật vạ chờ đăng kiểm ô tô

(ĐTTCO) - Sau hơn một tuần ngành chức năng phát hiện và đình chỉ hoạt động hàng loạt Trung tâm đăng kiểm ở TPHCM “dính chàm”, thì đến nay vẫn chưa giải quyết được dứt điểm tình trạng ô tô phải xếp hàng dài chờ đăng kiểm. Nhiều tài xế ăn, ngủ vật vạ trên xe… chờ đăng kiểm.
Ô tô xếp hàng dài tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 5002S
Ô tô xếp hàng dài tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 5002S

Đăng ký qua điện thoại cũng không xuể

Ghi nhận tại Trung tâm Đăng kiểm 5006V đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, quận 7. Mới sáng sớm 26-12, xe ô tô, xe tải xếp hàng dài trên đường Huỳnh Tấn Phát hướng từ quận 4 qua quận 7 chờ đăng kiểm xe, dù chưa đến giờ mở cửa, gây ùn tắc nghiêm trọng khu vực cầu Tân Thuận. Đến hơn 12 giờ trưa, tình trạng xe nối đuôi nhau xếp hàng chờ vào đăng kiểm vẫn chưa vãn hồi.

Anh Trần Quang Tuấn, ngụ quận Bình Thạnh, đi gần 6km xếp hàng từ sáng sớm, nhưng đến gần 11 trưa vẫn phải tiếp tục chờ đợi để đến lượt đăng kiểm xe của mình. Tuy nhiên, khi vào được bên trong trung tâm đăng kiểm anh mới biết phải đăng ký qua điện thoại trước mới được nhận phiếu đăng kiểm, chứ không như trước đây cứ xe vào xếp hàng là đến lượt.

Ngồi tại Trung tâm Đăng kiểm 5006V hơn 3 giờ, chúng tôi nhận thấy có 8 trường hợp không được đăng kiểm, do chưa đăng ký qua điện thoại. Chú Huỳnh Minh Thông, chủ ô tô 4 chỗ, ngụ quận 8, bức xúc cho biết, chú đi lúc 6 giờ sáng đến chân cầu Tân Thuận phía quận 4 ùn ứ kéo dài nhích từng tí một, sau gần 3 giờ mới đến trung tâm đăng kiểm. “Chờ lâu quá tôi vào gặp giám đốc trung tâm thì biết phải đăng ký trước qua điện thoại mới được đăng kiểm. Trong khi trước đó, tôi gọi liên tục vào số điện thoại của trung tâm thì máy báo bận và kêu tít tít, không ai nhận cuộc gọi. Mà gọi không được làm sao đăng ký? Năn nỉ kiểu gì cũng không được đăng kiểm. Xe của tôi chạy dịch vụ, chỉ còn 2 ngày nữa là hết hạn nên dù khổ sở, mệt mỏi cũng phải ráng thực hiện cho xong, chớ không sẽ bị phạt nặng”, chú Thông thở dài nói.

Liên quan những sự việc nêu trên, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 5006V Nguyễn Thanh Long cho biết, những ngày qua lượng xe dồn về đăng kiểm quá lớn, trung tâm không thể đáp ứng được dù đã huy động hết nhân lực, làm việc đến 20 giờ tối, thậm chí cả thứ bảy, chủ nhật. Để giảm thiểu thời gian chờ đợi và hạn chế ùn tắc giao thông trên đường Huỳnh Tấn Phát, trung tâm đã có thông báo trước khi đi đăng kiểm, khách hàng đăng ký trước qua số điện thoại 02838726101 (giờ hành chánh), chỉ tiếp nhận khi đã đăng ký bằng điện thoại. “Tình trạng khách hàng gọi không được là do có thể cùng lúc có quá nhiều người gọi, trong khi chỉ có một số điện thoại. Mục đích gọi đăng ký trước là để kiểm soát số lượng phương tiện để thông báo cho chủ xe chủ động thời gian, đến đúng khung giờ, tránh tình trạng đến cùng lúc gây ùn ứ”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Thiếu nhân lực

Tại trạm Đăng kiểm 50-03S (TP Thủ Đức), trung bình trước đây mỗi ngày đăng kiểm khoảng 120 ô tô các loại, nhưng những ngày qua phải phục vụ trung bình 220 xe. Lượng xe quá lớn nên dù trạm hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng nhu cầu.

Còn tại Trạm Đăng kiểm xe cơ giới 5014D (huyện Hóc Môn), ô tô chờ đăng kiểm kéo dài đến đầu giao lộ QL22 - Lý Thường Kiệt gần 2km. Nơi đây cũng tiến hành phát số thứ tự từng ngày để ô tô vào trạm đăng kiểm. Tuy nhiên, nhu cầu đăng kiểm cực lớn mà khả năng đáp ứng rất hạn chế. Mới 6 giờ sáng ngày 26-12, nhân viên của trạm đã thông báo hết số thứ tự, buổi chiều chỉ phát số thứ tự cho ngày tiếp theo. Tài xế Nguyễn Văn Long (ngụ huyện Hóc Môn) bức xúc kể, dù có số thứ tự và xếp hàng từ 6 giờ sáng nhưng mãi đến 15 giờ mới đến lượt đưa xe vào đăng kiểm.

Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 5001S (quận Bình Tân) Nguyễn Đình Thuần cho biết, trước đây một ngày hoạt động 3 dây chuyền kiểm định khoảng 100 xe, nhưng những ngày qua số xe được kiểm định tăng hơn gấp đôi. Nhằm tránh tình trạng ùn ứ, trung tâm phát số thứ tự trước 1-2 ngày để chủ phương tiện biết trước khung giờ. Còn tại Trung tâm Đăng kiểm 5002S, chỉ nhận 200 xe mỗi ngày và phát phiếu số thứ tự cho ngày tiếp theo, xe bắt đầu xếp hàng đăng kiểm từ 3 giờ sáng. Đối với Trung tâm Đăng kiểm 5014D, hiện nay lượng xe dồn về tăng gấp đôi so với trước, gần 200 xe mỗi ngày. Hơn 10 ngày qua, các nhân viên phải làm từ 7 giờ sáng đến 19 giờ và chỉ nghỉ được một giờ ăn cơm trưa!

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, tính đến chiều 26-12, sở chỉ liên lạc được 10 Trung tâm đăng kiểm đang hoạt động với 28/53 dây chuyền, công suất kiểm định 1.660 xe mỗi ngày. Với năng lực hiện tại, cùng thời điểm lượng xe đến hạn kiểm định tăng cao sẽ dẫn đến quá tải là không tránh khỏi. Sở đang chỉ đạo các trung tâm tăng cường đăng ký số thứ tự qua mạng để tránh tình trạng ùn tắc giao thông…

Phương tiện đăng kiểm trễ có bị phạt?

Hiện chưa có cơ sở để khẳng định việc tài xế điều khiển phương tiện đã hết hạn đăng kiểm do lỗi của trung tâm thì có bị xử phạt hay không. Tuy nhiên, theo tôi được biết, một số trung tâm đăng kiểm đã viết giấy hẹn cho các chủ phương tiện nhằm giảm ùn ứ. Những người điều khiển phương tiện có thể dùng giấy hẹn để chứng minh với người thi hành công vụ rằng, phương tiện của mình đã đưa đi kiểm định nhưng vì lý do khách quan từ phía trung tâm nên chưa kiểm định đúng hạn”. (Luật sư Hà Đăng Luyện, Đoàn luật sư TPHCM).

Các tin, bài viết khác