Vì sao một số hộ dân chưa di dời khỏi chung cư nguy hiểm ở Hà Nội?

(ĐTTCO) - Một số người dân chưa đồng thuận di dời khỏi chung cư cấp D (cấp nguy hiểm ở Hà Nội). Có những hộ còn từ chối nhận quyết định cưỡng chế.
Vì sao một số hộ dân chưa di dời khỏi chung cư nguy hiểm ở Hà Nội?

Nhà X2, Phú Thượng, Tây Hồ được chọn là nơi để bố trí cho 21 hộ dân còn lại ở tập thể G6A Thành Công, Ba Đình, Hà Nội đến tạm cư. Các căn hộ đã chuẩn bị xong để đón chủ mới nhưng chưa ai về.

Cuộc sống ở nơi ở cũ, khu nhà được đánh giá là nguy hiểm có thể sập bất cứ lúc nào vẫn đang diễn ra.

Sau buổi đối thoại với người dân, ngày 28/2, UBND quận Ba Đình đã ra quyết định cưỡng chế. Thế nhưng, chuyển quyết định đến từng hộ dân cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Để đánh giá là nhà cấp D, nhà G6A Thành Công đã qua 2 lần kiểm định. Kết quả kiểm định cuối cùng do Viện Khoa học công nghệ Xây dựng của Bộ Xây dựng công bố. Cả 2 lần đều xác nhận đây là tòa nhà cấp độ D, mức nguy hiểm có thể sập bất cứ lúc nào. Nhưng người dân vẫn không tin vào kết quả kiểm định.

Theo TS. Kiến trúc sư Nguyễn Việt Huy - Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Đại học Xây dựng: "Đây là một công trình có rất nhiều vấn đề, không thể tạo ra được sự an toàn chứ chưa nói gì đến tiện nghi khi sinh sống ở đây. Chúng ta phải có những quy định rõ ràng, không chỉ vì 21 người dân đó mà nó còn ảnh hưởng đến 28 hộ còn lại một cách trực tiếp và những người dân xung quanh".

Lãnh đạo phường Thành Công vẫn thường xuyên xuống gặp gỡ, thuyết phục các hộ dân thực hiện việc di dời. Nhưng đến lúc này, mọi nỗ lực vẫn chưa đem lại kết quả khả quan. Điều này không chỉ có nguy cơ làm chậm kế hoạch chung của thành phố trong việc cải tạo chung cư cấp D. Mà ngày trở về của 28 hộ dân đã chấp thuận di dời từ sớm cũng thêm trì hoãn.

Các tin, bài viết khác