Vì sao tháng 9 sẽ vô cùng khó khăn với tiền điện tử?

(ĐTTCO) - Tin tức Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) một lần nữa trì hoãn ra quyết định về quỹ Bitcoin ETF giao ngay, Bitcoin có thể hướng tới một tháng thấp lịch sử.
Vì sao tháng 9 sẽ vô cùng khó khăn với tiền điện tử?

Trong lịch sử, tháng 9 là tháng tối tệ nhất đối với Bitcoin. S&P 500 cũng gặp khó khăn tương tự, với mức giảm trung bình 3,2% vào tháng 9 trong 5 năm qua.

“Ngay cả vào năm 2021, trong chặng đi lên cuối cùng của chu kỳ tăng giá, Bitcoin đã mất 7% trong tháng 9 và chỉ tăng 40% vào tháng tiếp theo”, Noelle Acheson, tác giả của cuốn sách nổi tiếng Crypto is Macro Now, chia sẻ.

“Tuy nhiên, thời thế bây giờ đã khác. Vào tháng 9-2021, lợi suất trái phiếu là khoảng 1,1%, S&P 500 đã tăng tới 40% từ đầu năm, tâm lý rủi ro ở mức cao và Bitcoin đã tăng hơn 60% kể từ đầu tháng 1”, Acheson nói thêm.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) dự kiến ​​sẽ công bố quyết định lãi suất tiếp theo vào ngày 20-9, cùng với bản tóm tắt các dự báo kinh tế của ngân hàng trung ương. Các thị trường hiện đang định giá 93% khả năng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất một lần nữa và giữ nguyên ở mức hiện tại, khoảng 5,25%.

Tháng trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhắc lại rằng nền kinh tế đang tỏ ra kiên cường hơn những gì các ngân hàng trung ương dự đoán ban đầu. Ông cho rằng có thể cần phải tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nữa.

Tom Esaye, người sáng lập Sevens Report Research, cho biết: “Kể từ khi lạm phát bùng nổ vào năm ngoái, Fed đã tập trung chặt chẽ hơn vào tỷ lệ lạm phát ‘siêu cốt lõi’, tức là Dịch vụ cốt lõi PCE ít hơn Nhà ở. Con số đó đã tăng đáng kể lên 3,9% từ mức 3,2% trong tháng 6.”

Esaye dự đoán rằng Fed sẽ nghiêng về thái độ diều hâu, cho nên, các thị trường và tiền điện tử vẫn chưa định giá.

“Fed có thể được khuyến khích thay đổi chiến lược của mình trong trường hợp cần thiết khẩn cấp, trong trường hợp đó chúng ta sẽ quay trở lại thời kỳ in tiền của năm 2020-2021. Điều này sẽ dẫn đến một kịch bản BTC vượt trội hơn so với cổ phiếu nhờ độ nhạy cảm với thanh khoản, mối quan hệ nghịch đảo của nó với đồng đô la và sự tách biệt khỏi tình trạng kinh tế ảm đạm ảnh hưởng đến các nền kinh tế lớn trên thế giới”.

Các tin khác