Từ khóa: #vỉa hè

Phát triển giao thông công cộng: Giải quyết tận gốc bài toán vỉa hè

Phát triển giao thông công cộng: Giải quyết tận gốc bài toán vỉa hè

(ĐTTCO)-Sự thống trị của xe máy và giao thông cá nhân nói chung là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm chỗ đỗ xe, nơi buôn bán. Hà Nội và Tp.HCM đang quyết tâm đòi lại vỉa hè. Có mối liên hệ nào giữa việc đòi lại vỉa hè và phát triển giao thông công cộng?
(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Cân nhắc thu phí vỉa hè

(ĐTTCO)-Lòng đường, vỉa hè bị chiếm dụng làm quán ăn, hàng nước, chỗ để xe… đã trở thành nỗi bức xúc thường xuyên của người dân đô thị. Nhưng vì sao hết năm này qua năm khác, việc lấn chiếm vỉa hè không được chấn chỉnh triệt để? Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chính yếu là bởi lòng đường, vỉa hè đã trở thành nơi mưu sinh của hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người dân nghèo, không hoặc chưa có việc làm ổn định.
Trung tâm TP.HCM đang thiếu trầm trọng bãi đậu xe. Ảnh: Thanh niên

Thiếu giao thông tĩnh, làm sao giải quyết đỗ xe trên vỉa hè?

(ĐTTCO)- Nhiều chiến dịch giải tỏa nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm bãi đỗ xe vẫn diễn ra phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu sự chênh lệch lớn giao thông tĩnh và giao thông động, đồng thời chưa có những giải pháp căn cơ để quản lý sử dụng vỉa hè.
Giải pháp căn cơ quản lý vỉa hè, lòng đường: Thiết lập trật tự vỉa hè - bài toán nan giải

Giải pháp căn cơ quản lý vỉa hè, lòng đường: Thiết lập trật tự vỉa hè - bài toán nan giải

(ĐTTCO) - Lòng đường, vỉa hè bị lấn chiếm để kinh doanh, mua bán diễn ra công khai. Lãnh đạo nhiều địa phương của TPHCM thừa nhận, công tác quản lý trật tự đô thị thực hiện theo các quy định cách đây nhiều năm, còn nhiều bất cập, nhất là chưa có hướng dẫn cụ thể về sắp xếp, sử dụng tạm một phần vỉa hè.
Vỉa hè trước cổng bệnh viện Chợ Rẫy được dựng hàng rào kiên cố để làm điểm giữ xe máy.

Lấn chiếm vỉa hè ở TP.HCM vẫn tiếp diễn dù được yêu cầu hoàn trả

(ĐTTCO)-Sau hơn 1 tuần tính từ khi Sở GT-VT TP.HCM đề nghị UBND các quận ở trung tâm thành phố hoàn trả lại vỉa hè đang bị chiếm dụng, tình trạng lấn chiếm vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu hoàn trả vỉa hè cho người đi bộ. Việc này kéo dài nguy cơ tai nạn, kẹt xe, làm mất mỹ quan đô thị ở TP.
Vỉa hè bị chiếm dụng làm chỗ giữ xe, không còn đường cho người đi bộ

TP.HCM mạnh tay dẹp 'nạn' trông giữ xe chiếm dụng vỉa hè

(ĐTTCO)-Tình trạng dừng, đỗ xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và tình trạng để xe hai bánh sai quy định ngày càng diễn ra phổ biến, gây mất trật tự, an toàn giao thông (ATGT), xâm phạm lối đi dành cho người đi bộ trên vỉa hè.
Hồ Con Rùa sáng 29-4 - Ảnh: LÊ PHAN

Bắt đầu cải tạo cảnh quan hồ Con Rùa, lễ 2-9 hoàn thành

(ĐTTCO)-Sáng 29-4, UBND quận 3, TP.HCM đã khởi động dự án cải tạo vỉa hè xung quanh khu vực hồ Con Rùa, dự án này là một phần của việc cải tạo tổng thể cảnh quan khu vực này. Riêng dự án cải tạo phần lõi của hồ do Sở Xây dựng phụ trách sẽ bắt đầu sau.
Một vỉa hè ở đường Lê Phụng Hiểu (Hà Nội) được thí điểm cho thuê vào đầu năm 2022.

Điều kiện cần và đủ cho thuê vỉa hè

(ĐTTCO) - Trong số báo trước, ĐTTC đăng bài “Vỉa hè “đa năng” hay chỉ để đi bộ” của TS. Nguyễn Hữu Nguyên, đặt vấn đề liệu có thể khai thác kinh tế vỉa hè mà không ảnh hưởng đến giao thông của người đi bộ? Trong số này, ĐTTC tiếp tục trích đăng bài viết của TS. Nguyễn Hòa Minh, nói về những điều kiện để cho thuê vỉa hè. 
Đa phần vỉa hè ở các đô thị đều bị chiếm dụng.

Vỉa hè “đa năng” hay chỉ để đi bộ?

(ĐTTCO) - Bài viết này không nhắc lại những thông tin và số liệu khảo sát về kinh tế vỉa hè gắn với mặt tiền nhà phố, mà bàn về góc nhìn từ 2 phía: kế mưu sinh của người dân và giao thông đô thị.
Vỉa hè đường Đỗ Quang Đẩu, quận 1, TP.HCM bị lấn chiếm từ nhiều năm nay - Ảnh: TỰ TRUNG

Làm sao chữa 'căn bệnh nan y' lấn chiếm vỉa hè?

(ĐTTCO)-Câu chuyện vỉa hè đường Phạm Văn Đồng đã tốn không ít giấy mực và công sức của cơ quan quản lý địa phương nhưng "trò chơi đuổi bắt" trên vỉa hè xem ra chưa có hiệu quả.
Cuộc rượt đuổi lòng đường - vỉa hè - nền nhà

Cuộc rượt đuổi lòng đường - vỉa hè - nền nhà

(ĐTTCO) - Nhìn lại gần 20 năm qua, người dân TPHCM đang chứng kiến cuộc rượt đuổi vô vọng tìm kiếm độ cao giữa đường phố, hẻm và nền nhà trong cuộc chiến tránh ngập nước. Một cuộc rượt đuổi vì độ cao khác nữa cũng đang diễn ra không kém phần quyết liệt giữa lòng đường, vỉa hè và nền nhà phố mặt tiền. 

Thành phố thông minh từ vỉa hè

Thành phố thông minh từ vỉa hè

(ĐTTCO) - TPHCM đã công bố đề án xây dựng thành phố thông minh (TPTM) giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025. Từ đây đến mốc 2020, thậm chí 2025, việc cần làm để thể hiện một TPHCM văn minh, hiện đại để đi đến xây dựng TPTM có lẽ nên đặt ra là lập được trật tự vỉa hè. 
Giữ trật tự lòng lề đường phải từ cơ sở

Giữ trật tự lòng lề đường phải từ cơ sở

(ĐTTCO)-Đó là phát biểu của đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM trong buổi tiếp xúc cử tri quận 10 trước kỳ họp thứ năm HĐND TPHCM khóa IX.
 
Buôn bán hàng rong trên đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TPHCM Ảnh: Việt Dũng

Không phải vỉa hè nào cũng cho thuê

(ĐTTCO)-Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường cho biết, đề án thu phí sử dụng tạm vỉa hè chỉ xây dựng mức thu phí chung cho các quận, huyện.