VIB đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 12.000 tỷ đồng trong năm 2024

(ĐTTCO) - HĐQT của VIB đã có tờ trình phương án chia cổ tức với tỷ lệ 29,5% và kế hoạch lợi nhuận trước thuế 12.045 tỷ đồng trong năm 2024.

VIB đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 12.000 tỷ đồng trong năm 2024

Bên cạnh đó, HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) còn có nhiều tờ trình quan trọng công bố cho các cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 tổ chức sáng 2-4, tại TPHCM.

Lợi nhuận tăng 48%/năm trong 7 năm chuyển đổi

Theo báo cáo của HĐQT tại ĐHĐCĐ, sau 7 năm của hành trình chuyển đổi chiến lược 10 năm (2017-2026), VIB đã thiết lập được một nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng vượt trội về quy mô, chất lượng và giá trị thương hiệu, đưa ngân hàng vào nhóm dẫn đầu ngành về hiệu quả kinh doanh, tăng trưởng quy mô tài sản và doanh thu.

Lợi nhuận của VIB đã đạt mức tăng trưởng bình quân (CAGR) là 48%/năm trong suốt giai đoạn 7 năm qua, mức hiệu quả lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 25%. Các chỉ số về tăng trưởng doanh thu, hiệu quả hoạt động và kiểm soát chi phí đều vượt trội so với trung bình Top 10 ngân hàng niêm yết.

Với mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu về quy mô và chất lượng, VIB hiện có tỷ trọng bán lẻ Top đầu ngành với tỷ lệ hơn 85% danh mục tín dụng và liên tục dẫn đầu thị phần trong các mảng kinh doanh trọng yếu như cho vay mua nhà, mua ô tô, thẻ tín dụng.

Sau 6 năm, tổng số thẻ tín dụng lưu hành đạt hơn 700.000 thẻ, tăng gấp 8 lần cùng chi tiêu của khách hàng qua thẻ tín dụng VIB tăng trưởng hơn 10 lần, đạt mốc tổng chi tiêu 4 tỷ USD trong năm 2023, duy trì vị thế top đầu thị phần MasterCard tại Việt Nam.

Quản trị rủi ro vững mạnh

Theo báo cáo của HĐQT, VIB là ngân hàng có tỷ lệ cho vay bán lẻ cao nhất thị trường với hơn 85%. Bên cạnh mức độ phân tán rủi ro tốt nhất thị trường, VIB cũng thể hiện khẩu vị "rủi ro thận trọng" trong đó các lĩnh vực có rủi ro tiềm ẩn cao, danh mục cho vay BOT, bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đều ở mức thấp trong 4 năm qua.

Trong năm 2023, NHNN tiếp tục xếp hạng VIB ở Top đầu dựa trên những đánh giá về mức độ an toàn vốn, chất lượng tài sản, năng lực quản trị, hiệu quả sinh lời, quản trị thanh khoản và các chỉ số về độ nhạy. VIB luôn tuân thủ các chỉ số NHNN đề ra và tiên phong trong việc áp dụng các chuẩn mực quốc tế, trong đó có Basel II, Basel III và IFRS.

Tỷ lệ chia cổ tức cao và cân bằng

Cổ đông của VIB đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.791 tỷ đồng, tăng 17,44%. Cổ đông cũng đồng thuận với kế hoạch chi 29,5% cổ tức cho cổ đông, với mức tỷ lệ 12,5% cổ tức tiền mặt và 17% cổ phiếu thưởng.

Tỷ lệ chia cổ tức cao và cân bằng đã được VIB duy trì thành thông lệ qua nhiều năm, góp phần gia tăng sự tin tưởng và gắn bó của cổ đông dành cho ngân hàng cũng như tạo nguồn lực để ngân hàng tiếp tục các kế hoạch tăng trưởng.

ĐHĐCĐ đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 do HĐQT đề xuất, bao gồm tăng trưởng tổng tài sản, dư nợ, huy động vốn và lợi nhuận. Trong đó, mức tăng trưởng dư nợ tín dụng có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào hạn mức của NHNN.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ, Ban lãnh đạo VIB, cho biết sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ hoạt động bán lẻ để hướng đến ngân hàng bán lẻ hàng đầu về chất lượng và quy mô. Bên cạnh đó, VIB cũng đặt mục tiêu trở thành ngân hàng đối tác hàng đầu cho các doanh nghiệp và các định chế tài chính ở các mảng kinh doanh tiền tệ, thị trường vốn và ngoại hối.

Các tin khác