Từ khóa: #nhnn

Ảnh minh họa

NHNN yêu cầu đẩy mạnh kết nối NH-DN, lập đường dây nóng phản ánh, kiến nghị việc tiếp cận tín dụng

(ĐTTCO) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp (NH - DN) trên địa bàn trong tháng 2-2023 theo hình thức phù hợp để đối thoại trực tiếp giữa NH với khách hàng; nắm bắt các khó khăn vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay NH để kịp thời xử lý, tháo gỡ.
Giải bài toán “khát vốn” cho doanh nghiệp: Cần sớm tháo “ngòi nổ” trái phiếu

Giải bài toán “khát vốn” cho doanh nghiệp: Cần sớm tháo “ngòi nổ” trái phiếu

(ĐTTCO) – Theo TS Võ Trí Thành, Chuyên gia kinh tế, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, việc nới room tín dụng vào thời điểm hiện nay sẽ không mang lại nhiều ý nghĩa, thay vào đó, để giải bài toán “khát vốn” cho các doanh nghiệp, cần sớm tháo “ngòi nổ” trái phiếu.
SSI: NHNN phải tăng lãi suất là điều khó tránh khỏi

SSI: NHNN phải tăng lãi suất là điều khó tránh khỏi

(ĐTTCO) - Do áp lực tỷ giá vẫn còn, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phải có thêm một đợt tăng lãi suất nữa nhằm duy trì môi trường tỷ giá ổn định là khó tránh khỏi, báo cáo của Công ty SSI Research đưa ra dự báo.
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả của các TCTD

(ĐTTCO) - Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, xét về bình diện toàn hệ thống, thanh khoản của các tổ chức tín dụng hiện nay vẫn tốt và có dư thừa. Trong tháng 10 vừa qua, thị trường chủ yếu chịu tác động của yếu tố tâm lý và những diễn biến phức tạp của thị trường thế giới. Trước tình hình đó, NHNN đã nhanh chóng, kịp thời thực hiện vai trò điều tiết của mình thông qua triển khai các công cụ, giải pháp để hỗ trợ thanh khoản hệ thống.
Lãi suất đang “nóng”, trái phiếu còn “nóng hơn”

Lãi suất đang “nóng”, trái phiếu còn “nóng hơn”

(ĐTTCO) - Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần 4 thêm 0,75% vào tuần qua, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3,75-4%, Fed phát đi quan điểm “hỗn hợp” sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. 
Hoạt động ngoại hối tấp nập trong hệ thống ngân hàng, điều gì đang xảy ra?

Hoạt động ngoại hối tấp nập trong hệ thống ngân hàng, điều gì đang xảy ra?

(ĐTTCO) - Trong những tuần qua, tỷ giá hối đoái đã có những biến động bất thường, nhiều phân tích được đưa ra và đều nhìn về nguyên nhân từ chính sách lãi suất của Fed. Tuy nhiên, có một góc nhìn khác khi xem xét dưới những khoản mục giao dịch ngoại hối trong báo cáo của hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam.

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD/VND chính thức giảm nhẹ, "chợ đen" tăng giá mua USD

(ĐTTCO) - Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất điều hành thêm 0,75%, tỷ giá chính thức trong nước có xu hướng giảm nhẹ. NHNN sáng nay niêm yết tỷ giá trung tâm ở 23.687 đồng, thấp hơn 1 đồng so với phiên trước và là phiên giảm thứ hai liên tiếp với tổng mức giảm là 10 đồng.

NHNN hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới năm 2022

NHNN hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới năm 2022

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phối hợp với Tổ chức hợp tác quốc tế Sparkassensftung Đức (DSIK), Học viện Phụ nữ Việt Nam, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm “Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả thúc đẩy tài chính toàn diện” và giao lưu “Tiết kiệm thông minh, tương lai bền vững” kỷ niệm Ngày Tiết kiệm thế giới (31-10).
NHNN cảnh báo và yêu cầu các TCTD và chi nhánh NH nước ngoài hoạt động tại Việt Nam phòng ngừa, phát hiện các hành vi, thủ đoạn và phương thức có dấu hiệu rủi ro cao về rửa tiền.

NHNN cảnh báo thủ đoạn rửa tiền của người nước ngoài tại Việt Nam

(ĐTTCO) - NHNN cho biết, thời gian qua, cơ quan này đã nhận được thông tin cung cấp từ cơ quan công an về việc tiếp nhận, giải quyết nhiều tin báo tội phạm của tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng (NH)nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trên địa bàn TPHCM về giao dịch liên quan đến các tài khoản do đối tượng người nước ngoài mở tại hệ thống các NH Việt Nam.
NHNN điều chỉnh tăng các mức lãi suất điều hành thêm 1% từ ngày 25-10.

Từ ngày 25-10, trần lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng lên 6%/năm

(ĐTTCO - Theo các quyết định vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành tối 24-10, các mức lãi suất điều hành; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế... sẽ đồng loạt tăng thêm 1% từ ngày 25-10-2022

Ngành ngân hàng tiên phong trong chuyển đổi số

Ngành ngân hàng tiên phong trong chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Diễn đàn cấp cao về chuyển đổi số ngân hàng với chủ đề “Ngành Ngân hàng chủ động và tiên phong tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” diễn ra trong hai ngày 11 và 12-10 tại Hà Nội. 
Tuồn USD bán ngoài 'chợ đen': Đang có kẽ hở trong quản lý ngoại tệ?

Tuồn USD bán ngoài 'chợ đen': Đang có kẽ hở trong quản lý ngoại tệ?

(ĐTTCO) – Theo chuyên gia, nếu tổ chức tín dụng bán ngoại tệ (trong trường hợp này cụ thể là USD) mà không theo đúng mục đích sử dụng thực của người mua, sau đó người mua lại mang số ngoại tệ này ra “chợ đen” để bán và “ăn” chênh lệch tỷ giá là hành vi vi phạm pháp luật.
Ngân hàng Nhà nước không thể đứng ngoài "dàn đồng ca tăng lãi suất khắp thế giới". Ảnh: Ngọc Khanh

Việt Nam khó đứng ngoài xu hướng tăng lãi suất điều hành

(ĐTTCO)-Một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau hành động của Fed sáng nay, Việt Nam chính thức góp mặt vào "dàn đồng ca tăng lãi suất". Tuy nhiên, động thái này chủ yếu để tạo tín hiệu vì chưa ai vay nhà điều hành bao giờ, ngoại trừ quyết định về trần lãi suất huy động dưới 6 tháng là tác động tới thị trường...