Việt Nam cam kết đồng hành, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách tài chính nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Việt Nam luôn đồng hành, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ để cùng đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đem lại lợi ích cho các bên.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại buổi làm việc với đoàn Doanh nghiệp Cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) do ông Ted Osius, Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Về mối quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính, Thứ trưởng cho biết Việt Nam-Hoa Kỳ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, như hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác Hiệp định tránh đánh thuế hai lần vào năm 2015, Hiệp định hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan vào năm 2019; Khung hợp tác tăng cường tài chính cho cơ sở hạ tầng giữa Bộ Tài chính hai nước...

"Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách tài chính nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch tại Việt Nam," lãnh đạo Bộ tài chính cho hay.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi ghi nhận và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đồn thời nhấn mạnh mối quan hệ hai nước đang ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong năm 2023 khi hai bên sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện.

Việt Nam cam kết đồng hành, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi và thảo luận những vấn đề cùng quan tâm, như những ưu tiên của Bộ Tài chính trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam trong năm 2023.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về nhiều nội dung khác. như Việt Nam tiếp tục đảm bảo giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cải cách thị trường tài chính. Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng thông tin về những ưu tiên của Việt Nam nhằm thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường khả năng chống chịu trước những biến động của nền kinh tế toàn cầu và khả năng đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp vào việc thực hiện các ưu tiên này.

Sau khi lắng nghe các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh giá cao các ý kiến cũng như cam kết mở rộng đầu tư lâu dài tại Việt Nam của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đồng thời nhấn mạnh đây cũng là mong muốn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Ông cho biết có niềm tin mạnh mẽ vai trò lãnh đạo của Chính phủ cũng như khả năng Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trường kinh tế trong năm 2023.

"Sự hiện diện của 60 doanh nghiệp là các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ trong phái đoàn lần này cũng thể hiện niềm tin mạnh mẽ và mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam," ông Ted Osius nói.

Bên cạnh đó, đại diện của các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đã đưa ra các đề xuất, kiến nghị liên quan tới các nhóm vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật về thuế, hợp tác công-tư, logistic, thị trường tài chính, chuyển đổi số, vấn đề y tế, sở hữu trí tuệ, bảo vệ môi trường, hợp tác năng lượng tái tạo, xếp hạng tín nhiệm quốc gia, thương mại điện tử, cũng như phát triển cơ sở hạ tầng…

Việt Nam cam kết đồng hành, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư ảnh 2

Ngài Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Bên cạnh đó, ông Ted Osius cũng nhấn mạnh các cam kết về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với cộng đồng xã hội nhằm giúp Việt Nam dần phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, qua đó đóng góp vào sự thịnh vượng của quốc gia trong thời gian tới.

Các tin, bài viết khác