Việt Nam có khoảng 5,3 triệu người bị tiền đái tháo đường

(ĐTTCO)-Ngày 18-11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống đái tháo đường, bệnh viện vừa triển khai chuỗi chương trình nhằm nâng cao kiến thức và chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân đái tháo đường. 
Việt Nam có khoảng 5,3 triệu người bị tiền đái tháo đường
Cụ thể, ngày hội phòng chống đái tháo đường tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long năm nay với chủ đề “Nâng cao kiến thức vì một cộng đồng đái tháo đường khỏe mạnh”, được tổ chức nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường.
Đồng thời, truyền đi thông điệp cần duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, qua đó có thể phòng tránh nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, những hoạt động này còn giúp người bệnh đái tháo đường có cuộc sống vui khỏe hơn.
Ngày hội do Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long phối hợp cùng CTCP công nghệ Y tế DIAB (DIAB) và Công ty TNHH Nipro Sale Việt Nam (NSV) thực hiện. Ngày hội với các hoạt động kiểm tra chỉ số đường huyết; tầm soát; hướng dẫn dinh dưỡng, vận động, cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích và rất nhiều phần quà hấp dẫn.
Theo Liên đoàn đái tháo đường Thế giới (IDF) công bố năm 2021, cả thế giới có tới 53 triệu người mắc đái tháo đường, tương ứng với tỷ lệ cứ 10 người lớn (độ tuổi 20 - 79 tuổi) có 1 người mắc đái tháo đường; cứ 6 trẻ sinh ra có 1 trẻ bị ảnh hưởng bởi đái tháo đường trong giai đoạn phát triển thai nhi. Đặc biệt, có tới 50% số người trưởng thành mắc đái tháo đường mà không được chẩn đoán. 
Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện Việt Nam có khoảng 5,3 triệu người bị tiền đái tháo đường và 2/3 số này (chiếm 70%) sẽ chuyển thành đái tháo đường với nguy cơ tử vong cao. Thế nhưng, đáng lo ngại là có tới 64% người bệnh tiểu đường hiện không biết mình đang mắc bệnh. Số lượng người bệnh đái tháo đường được quản lý điều trị cũng rất thấp.
Thời gian qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh đái tháo đường hôn mê nguy kịch do không tuân thủ phác đồ điều trị, tự ý mua thuốc uống theo toa cũ. 
Theo các bác sĩ, bệnh đái tháo đường là một bệnh lý mạn tính, điều trị mang tính chất lâu dài, thuốc điều trị có thể thay đổi tuỳ theo tình trạng và đường huyết hiện tại. Chính vì vậy, người bệnh cần đi khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra các chỉ số cận lâm sàng và từ đó điều chỉnh thuốc phù hợp. 
Bên cạnh đó, người bệnh đái tháo đường nên theo dõi thường xuyên đường huyết tại nhà, đồng thời có chế độ ăn uống hợp lý và tái khám định kỳ, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường có thể xảy ra.

Các tin khác