Việt Nam đóng góp quan trọng vào thành công của kỳ họp GEF

(ĐTTCO)-Kỳ họp lần thứ 6 của Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF6) và các sự kiện liên quan tại thành phố Đà Nẵng, diễn ra từ ngày 23-28/6, đã thành công tốt đẹp. 
Việt Nam đóng góp quan trọng vào thành công của kỳ họp GEF

Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các cơ quan môi trường của hơn 180 quốc gia; các tổ chức, định chế tài chính quốc tế, các chuyên gia, diễn giả đã thảo luận về những vấn đề môi trường của thế giới cho nhiệm kỳ hoạt động 4 năm tiếp theo. 

Với vai trò chủ nhà đăng cai tổ chức Kỳ họp Đại hội đồng và các sự kiện liên quan, Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào thành công chung của kỳ họp. 

Tham dự và phát biểu khai mạc tại Phiên toàn thể GEF6, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã truyền đi thông điệp, khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam: "Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững."

Nhấn mạnh tương lai phát triển bền vững của nhân loại phụ thuộc vào hành động hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam là địa điểm thuận lợi để GEF thực hiện các dự án mới về bảo vệ môi trường và sẵn sàng tham gia các dự án toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm xử lý các vấn đề môi trường toàn cầu như rác thải nhựa đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học... 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các tổ chức, các quốc gia cùng đoàn kết hiện thực hóa ước vọng của thế hệ người dân không phân biệt màu da, dân tộc về một "Hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống."

Tại Phiên khai mạc toàn thể Đại hội đồng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã được bầu làm Chủ tịch Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6. 

Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành GEF, bà Naoko Ishii, cho rằng thông điệp của Thủ tướng Chính phủ đã truyền cảm hứng cho tất cả các đại biểu tham dự kỳ họp. 

Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch GEF nhấn mạnh Đại hội đồng lần này ở vào một thời điểm quan trọng, quyết định cho tương lai của trái đất và nhân loại. Đây là thời điểm cần phải chuyển đổi các kịch bản phát triển kinh tế thông thường sang kinh tế tuần hoàn. 

Chính vì vậy, Chủ tịch kiêm Giám đốc GEF hoan nghênh cam kết của Việt Nam trong việc muốn trở thành quốc gia đi đầu về tiến tới mục tiêu tăng trưởng xanh và giải quyết các vấn đề về rác thải nhựa đại dương. 

Tuy nhiên, để đạt được các mục tiêu này, Việt Nam cần chuyển đổi về mô hình phát triển, cần sự tham gia của các lĩnh vực kinh tế và khai thác thế mạnh của các nhóm cộng đồng. 

Việt Nam đã tổ chức thành công 3 hội nghị bên lề, tham gia sâu vào các Phiên họp bàn tròn cấp cao tại kỳ họp. 

Liên quan đến vấn đề đang được quan tâm hiện nay về rác thải nhựa đại dương, tại các Hội nghị bàn tròn cao cấp về chủ đề này, Việt Nam đã khẳng định cam kết chung tay cùng cộng đồng quốc tế trong việc quản lý rác thải nhựa, giảm thiểu và tiến đến loại bỏ việc sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. 

Đề xuất của Việt Nam về xây dựng và thực hiện sáng kiến quản lý rác thải nhựa trên biển tại khu vực Đông Nam Á đã được nhiều tổ chức, đối tác quốc tế quan tâm và ủng hộ. 

Hội nghị bên lề về Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với du lịch bền vững đã đề cập đến giải pháp nhằm khai thác thế mạnh về đa dạng sinh học của Việt Nam cho phát triển du lịch bền vững. 

Để hưởng ứng Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần này, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức sự kiện “Chung tay bảo vệ đại dương” thu hút sự tham gia của gần 1.000 người, cùng nhau thể hiện cam kết và hành động loại bỏ nhựa dùng một lần, từ chối những thứ không thể tái sử dụng-Cùng nhau tạo ra một thế giới xanh hơn, sạch hơn.

Bên lề Kỳ họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội kiến với Tổng thống Nauru, Tổng thống Marshalls và Tổng thống Guyana và có các cuộc tiếp lãnh đạo của các tổ chức quốc tế. 

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà, các thứ trưởng đã có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế về môi trường... góp phần tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương và đa phương; tìm kiếm các cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực trong các lĩnh vực: ứng phó với biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, hóa chất, suy thoái đất, vùng nước quốc tế, quản lý rừng bền vững. 

Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; với sự chuẩn bị, vào cuộc và phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, cơ quan liên quan, trong đó có Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, tạo dấu ấn về khả năng Việt Nam tổ chức một sự kiện lớn tầm quốc tế thông qua sự mến khách, chu đáo, chuyên nghiệp trên tất cả các mặt: nội dung, tuyên truyền, văn hóa, lễ tân, an ninh, an toàn; quảng bá du lịch, văn hóa, danh lam, thắng cảnh và con người Việt Nam. 

Phát biểu kết thúc Kỳ họp Đại hội đồng GEF6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: "Trong những ngày qua, chúng ta đã làm việc không biết mệt mỏi để xác định các thách thức môi trường toàn cầu chủ yếu và đạt được các thỏa thuận quan trọng về giải pháp cho các vấn đề môi trường toàn cầu; thông qua các tài liệu quan trọng trong Hội đồng này. Hơn nữa, chúng ta đã cho thấy sự quan tâm sâu sắc và cam kết của mỗi người khi làm việc cùng nhau trong các vấn đề môi trường toàn cầu thông qua một loạt các cuộc họp trong những ngày qua."

"Chúng ta hãy hợp tác chặt chẽ hơn nữa để biến các thỏa thuận đạt được trong các cuộc họp này thành hành động, cho một hành tinh chống chịu tốt hơn, một hành tinh bền vững và một hành tinh đảm bảo cho cuộc sống cho các thế hệ hiện tại và tương lai," Bộ trưởng nhấn mạnh.

Việc đăng cai tổ chức Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 đã thể hiện sự trưởng thành mạnh mẽ của Việt Nam trong hội nhập toàn cầu về môi trường và phát triển bền vững. 

Qua kỳ họp này, Việt Nam đã khẳng định là một quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, cam kết chung tay cùng các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên toàn thế giới trong việc giải quyết các thách thức về môi trường toàn cầu.

Các tin khác