Việt Nam sản xuất được xơ sợi polyester

Ngày 20-7, Nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ - Hải Phòng xuất xưởng lô sản phẩm xơ sợi polyester đầu tiên của Việt Nam.

Ngày 20-7, Nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ - Hải Phòng xuất xưởng lô sản phẩm xơ sợi polyester đầu tiên của Việt Nam.

Đây là bước đột phá chiến lược nhằm thay thế sản phẩm xơ sợi nhập khẩu và nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cho ngành dệt may Việt Nam.

Ông Vũ Đình Duy, Tổng giám đốc CTCP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), cho biết sợi polyester sản xuất theo tiêu chuẩn sợi bông quốc tế với công nghệ tiên tiến của Cộng hòa Liên bang Đức, các sản phẩm xơ ngắn, sợi filament và hạt chíp của PVTEX có độ bền cơ học cao, chịu nhiệt tốt, không bị co, nhăn, không giảm độ bền trong môi trường ẩm ướt; đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật đối với công đoạn dệt, nhuộm và may mặc.

Phân xưởng dún sợi DTY của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ.
Phân xưởng dún sợi DTY của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Với công suất 175.000 tấn xơ sợi/năm, nhà máy đi vào vận hành thương mại sẽ góp phần hoàn thiện chuỗi sản phẩm hóa dầu thuộc khâu sau của ngành dầu khí; tạo nguồn cung ổn định và lâu dài, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu nguyên liệu cho ngành dệt may Việt Nam, giúp tiết kiệm khoảng 400 triệu USD/năm từ nhập nguyên liệu xơ sợi của nước ngoài.

Nhà máy đi vào sản xuất sẽ tạo động lực phát triển ngành công nghiệp sản xuất xơ sợi tổng hợp, tạo việc làm thường xuyên cho gần 700 lao động, đem lại doanh thu trên 6.000 tỷ đồng/năm cho PVTEX và đóng góp 600 tỷ đồng/năm vào ngân sách nhà nước.

Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ  xây dựng trên diện tích 15ha thuộc Khu Công nghiệp Đình Vũ - Hải Phòng, do PVTEX làm chủ đầu tư với tổng trị giá 325 triệu USD, được tổ hợp nhà thầu Huyndai Engineering Co, LG International Corp và Tổng CTCP xây lắp Dầu khí thi công.

Cùng ngày, ngay trong Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ, Dự án Nhà máy sợi PVTEX Phú Bài công suất 14.000 cọc sợi/năm, với tổng vốn đầu tư 140 tỷ đồng đã được khởi công nhằm hình thành một phòng thí nghiệm giúp hiệu chỉnh ngay sản phẩm xơ sợi polyester Đình Vũ trước khi giao thương mại.

PVTEX và 2 NHTMCP Đại Dương và Quân đội đã ký hợp đồng tài trợ tín dụng trị giá 40 triệu USD để tăng thêm vốn lưu động cho PVTEX.

Các tin khác