VN Index ‘đổ đèo’ trong ngày đầu áp dụng T+2

(ĐTTCO) - Giao dịch T+2 được dự báo sẽ giúp cho thị trường khởi sắc trong phiên giao dịch ngày hôm nay 29-8. Thế nhưng, yếu tố tích cực này vẫn không thể giúp VN Index thoát phiên giảm điểm do tác động từ TTCK Mỹ.


VN Index ‘đổ đèo’ trong ngày đầu áp dụng T+2

Trước phiên hôm nay, giới đầu tư đón nhận thông tin cực xấu từ TTCK Mỹ. TTCK của nền kinh tế lớn nhất thế giới này sụt giảm mạnh sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong khuôn khổ hội nghị Jackson Hole. Cụ thể, Dow Jones Industrial Average giảm hơn 1.000 điểm (tương đương 3,03%), S&P 500 giảm 3,37%, Nasdaq Composite giảm 3,94%. 

Được biết, trong bài phát biểu của mình, ông Jerome Powell cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ cần tiếp tục tăng và giữ lãi suất ở ngưỡng cao cho tới khi nào lạm phát được kiểm soát. Dù đã 4 lần tăng lãi suất liên tiếp với tổng mức tăng 2,25% nhưng ông Jerome Powell vẫn cho rằng lộ trình tăng lãi suất “không có lý do để dừng lại”.

Đây chính là nguyên nhân khiến cho NĐT đua bán tháo, dù hôm nay là phiên giao dịch khá đặc biệt khi Trung tâm Lưu ký CK chính thức áp dụng giao dịch T+2. Theo đó, rút ngắn thời gian thanh toán bù trừ giao dịch CK trong phiên giao dịch chiều ngày T+2 (T+1,5) thay vì T+3 như hiện tại.

Lệnh bán giá thấp khiến cho VN Index lao dốc ngay sau đợt khớp lệnh đầu tiên. Thậm chí, số điểm giảm có thời điểm vượt con số 32, kéo chỉ số này lùi về sát mốc 1.250 điểm.

Tuy nhiên, ở ngưỡng hỗ trợ này, lực cầu “bắt đáy” ào ạt đẩy lên bảng điện, giúp VN Index hồi phục về cuối phiên. Kết phiên hôm nay, VN Index chỉ còn giảm 11,77 điểm (tương đương 0,92%) xuống còn 1.270,8 điểm.

Độ rộng giữa các mã tăng/giảm nới rộng đáng kể với 73 mã tăng trong khi số mã giảm lên đến 399 mã. Sắc đỏ cũng chiếm vị thế áp đảo ở rổ VN30 với 24 mã giảm, 3 mã đứng giá và 3 mã tăng là BVH, GAS và MWG.

Ấn tượng nhất trong phiên hôm nay là nhóm CP dầu khí và phân bón. Phần lớn mã trong nhóm ngành này kết phiên hôm nay trong sắc xanh như: DCM, DPM, BFC, PVD, PVC, PVT, PET.

Dù VN Index có phiên giảm điểm mạnh nhưng thị trường vẫn ghi nhận được yếu tố tích cực về mặt thanh khoản. Áp lực bán ra khiến nhiều mã giảm mạnh, kéo dòng tiền trở lại. Theo thống kê, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 24.214 tỷ đồng, trong đó HoSE đóng góp 20.562 tỷ đồng.

ĐỌC NHIỀU NHẤT