VN Index ‘quật khởi’ hơn 15 điểm nhờ ngân hàng và chứng khoán

(ĐTTCO) - Sự thận trọng của nhà đầu tư khiến cho VN Index giao dịch “lình xình” trong phần lớn thời gian. Thế nhưng, ở những phút cuối, chỉ số này bất ngờ tăng vọt hơn 15 điểm với lực đẩy từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và CK.
VN Index ‘quật khởi’ hơn 15 điểm nhờ ngân hàng và chứng khoán

Phiên “đỏ lửa" hôm qua khiến cho NĐT tỏ ra thận trọng khi bước vào phiên sáng nay. Bên nắm giữ không quyết liệt đẩy hàng trong khi bên cầm tiền dè dặt trong các quyết định giải ngân. Sự thận trọng này chính là yếu tố khiến VN Index dao động với biên độ hẹp ở phần lớn thời gian giao dịch.

Bất ngờ xảy ra trong những phút của phiên khi lực cầu bắt đáy bất ngờ được đẩy mạnh vào những mã CP có vốn hóa lớn trong rổ VN30. Dòng tiền sau đó lan tỏa ra các nhóm ngành còn lại, đặc biệt là nhóm CP ngân hàng và CK.

Nhận được lực đỡ từ nhóm CP quan trọng, VN Index dễ dàng bứt phá và kết phiên hôm nay (13-12) với 15,38 điểm tăng, tương đương 1,49%, lên 1.047,45 điểm.

Toàn sàn HoSE có 258 mã chốt phiên ở mức giá xanh, trong đó có 15 mã tăng kịch trần. Phía ngược lại, có 160 mã giảm và 80 mã đứng giá.

So với HoSE, bảng điện VN30 có số mã tăng áp đảo là 24/30 mã, so với 4 mã giảm (KDH, SAB, VIC, VNM) và 2 mã đứng giá (MSN, PDR).

Thống kê, ngân hàng là nhóm CP giao dịch tích cực nhất trong rổ VN30 với toàn bộ mã CP kết phiên trong sắc xanh gồm VCB, TPB, VIB, STB, TCB, VPB, ACB, CTG, BID, HDB, MBB.

Ấn tượng nhất trong phiên hôm nay là nhóm CP của các CTCK với hàng loạt mã chốt ngày trong sắc tím như: VND, VCI, CTS, FTS, HCM, VIG.

Dù tăng điểm mạnh nhưng thanh khoản lại đi xuống so với phiên hôm qua với chưa đầy 799 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 13.237 tỷ đồng. Cộng 2 sàn còn lại, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 14.900 tỷ đồng.

Dẫn đầu về khối lượng giao dịch của sàn HoSE là NVL với hơn 55 triệu CP khớp lệnh. Xếp sau là các mã như: VND, DIG, HPX, STB, SSI, HPG, HAG, SHB, VPB.

Phiên hôm nay, NĐTNN mua ròng 906 tỷ đồng trên sàn HoSE. Như vậy, lũy kế từ tháng 12 đến nay, khối ngoại đã mua ròng gần 8.000 tỷ đồng.

Bên sàn Hà Nội, HNX Index và UPCoM Index cùng kết phiên hôm nay trong sắc xanh với số điểm tăng lần lượt là 3,06 điểm (1,45%) và 0,35 điểm (0,49%).

Các tin khác